Giấy Crystal Là Gì? Ưu Nhược Điểm – Ứng Dụng Của Giấy Crystal

congtacviencontent 2/11/2023

Giấy Crystal là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong sản xuất và in ấn thương mại. Bạn có thể bắt gặp chúng dưới nhiều hình thức khác nhau như tờ rơi, bìa quảng cáo, bìa các loại sách, báo, tạp chí,… Vậy giấy Crystal là gì? Có ưu nhược điểm ra sao? Bài viết sau đây của Bao bì Hoàng Long sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin chi tiết về giấy Crystal.

Giấy Crystal là gì?

Giấy Crystal là một loại vật liệu phổ biến, thường được sử dụng như một lớp trung gian giữa giấy Couche và giấy Bristol. Loại giấy này có hai mặt khác nhau, gồm một mặt bóng và một mặt hơi nhám.

Để tạo độ bóng trên giấy Crystal, người ta sẽ phủ một lớp màu hỗn hợp lên bề mặt giấy, sau đó sử dụng trục kim loại nóng để làm khô. Quá trình này thường được thực hiện sau khi sợi gỗ hoặc sợi thực vật khác đã được trộn trong nước nóng. Kết quả là một mặt giấy bóng sẽ được tạo ra mà không cần phải thêm lớp tráng bóng.

Đặc điểm nổi bật của giấy Crystal là khả năng lên mực khi in tốt, không gây nhòe và nó thường được sử dụng để làm giảm độ cong của giấy, giúp việc lật trang trở nên dễ dàng hơn. Bạn thường có thể thấy ứng dụng của giấy Crystal trên các trang sách và báo có bìa bóng. Nhà sản xuất thường cán thêm một lớp tráng nilon nữa để bảo vệ chúng khỏi hỏng hóc và xước trong quá trình sử dụng.

Nhờ khả năng thấm mực tốt và mặt giấy phẳng, giấy Crystal phù hợp cho nhiều công nghệ in khác nhau, như in trực tiếp, in Offset, in kỹ thuật số,…

Giấy Crystal là gì?

Giấy Crystal là gì?

Định lượng phổ biến của giấy Crystal

Phạm vi định lượng phổ biến cho giấy Crystal thường nằm trong khoảng từ 230 – 350 gsm. Đây là mức định lượng thích hợp cho việc in các sản phẩm như bìa sách báo và tạp chí. Dưới đây là một số giá trị định lượng phù hợp với các sản phẩm cụ thể:

 • Định lượng từ 35 – 55 gsm thường được sử dụng cho giấy báo thông thường.
 • Định lượng 90 gsm thích hợp để in tạp chí.
 • Định lượng từ 130 – 250 gsm thường được ứng dụng cho poster quảng cáo chất lượng cao.
 • Định lượng từ 180 – 250 gsm thường được sử dụng cho bìa tạp chí, sách báo.
 • Định lượng 350 gsm thường được sử dụng cho danh thiếp cứng và card visit.

Kích thước của giấy Crystal

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng mà nhà cung cấp sẽ bán giấy Crystal nguyên kiện theo tờ, theo cuộn hoặc cắt cuộn. Trong trường hợp dùng để in tờ rơi, bạn có thể lựa chọn từ nhiều kích thước khác nhau như A3, A4, A5. Nếu muốn sử dụng giấy Crystal để in thiệp, bạn có thể xem xét các kích thước nhỏ hơn như 8,5cmx12cm, 9,5cmx22cm, 12cmx17cm hoặc 15cmx15cm,…

Kích thước của giấy Crystal

Kích thước của giấy Crystal

Ưu nhược điểm của giấy Crystal

Bên cạnh giấy Crystal là gì thì ưu nhược điểm của loại giấy này cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là thông tin về ưu nhược điểm của giấy Crystal mà bạn có thể tham khảo.

Ưu điểm của giấy Crystal

 • Giấy Crystal có khả năng bám mực tốt, đảm bảo rằng hình ảnh sau khi in sẽ không bị nhòe. 
 • Độ vênh của giấy cũng được kiểm soát tốt, giúp các sản phẩm in ấn dạng cuốn có thể lật trang dễ dàng.
 • Cả trước và sau khi in, giấy Crystal đều giữ được độ bóng tốt.
 • Giấy Crystal là lựa chọn lý tưởng cho các dự án đòi hỏi tính thẩm mỹ trong lĩnh vực đồ họa.
Ưu điểm của giấy Crystal

Ưu điểm của giấy Crystal

Nhược điểm của giấy Crystal

Khác biệt giữa giấy Crystal và các loại giấy Couche hoặc giấy in bao bì khác nằm ở việc giấy Crystal có một mặt nhẵn và một mặt bóng, trong khi các loại giấy khác thường có cả hai mặt nhẵn mịn. Điều này có thể khiến giấy Crystal trở nên ít hấp dẫn hơn trong một số trường hợp.

Ứng dụng của giấy Crystal trong in ấn

Với nhiều ưu điểm nổi bật, giấy Crystal đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực in ấn thương mại. Ngoài ra, loại giấy này cũng là một lựa chọn phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Giấy Crystal giúp tạo ra các sản phẩm in ấn chất lượng cao. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của giấy Crystal:

 • In sách, báo, tạp chí, truyện tranh và làm bìa cho chúng.
 • In các ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, tờ gấp quảng cáo, phiếu bảo hành.
 • Các loại giấy Crystal cao cấp có thể được dùng để in ảnh, tạo ra các sản phẩm có bề mặt bóng đẹp, sắc nét và rõ ràng.
 • Dùng làm giấy bóng trong suốt hoặc là lớp lót bảo vệ trong các sản phẩm mỹ phẩm, như hộp phấn mắt, phấn má hoặc bảng son. Loại giấy này còn có tên gọi khác là giấy pha lê Clairefontaine hoặc Crystal Clairefontaine.
Ứng dụng của giấy Crystal trong in ấn

Ứng dụng của giấy Crystal trong in ấn

Bài viết trên đây của Bao bì Hoàng Long đã giúp bạn giải đáp thắc mắc giấy Crystal là gì. Hy vọng bạn có thể sử dụng loại giấy này thật hữu ích cho các nhu cầu của mình.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon