Hướng Dẫn Cách Làm Lò Sưởi Bằng Thùng Carton Đơn Giản

congtacviencontent 15/01/2024

Mỗi dịp Giáng sinh về, lò sưởi là một vật trang trí không thể nào thiếu trong mỗi nhà. Ở phương Tây, đa phần các ngôi nhà đều thiết kế lò sưởi. Thế nhưng tại Việt Nam hầu hết gia đình đều không sử dụng, nếu có cũng chỉ sử dụng mô hình để trang trí thôi. Nếu năm nay bạn muốn không khí Noel trở nên ấm áp hơn, hãy học cách làm lò sưởi bằng thùng carton này để trang trí cho ngôi nhà của mình nhé!

Ý nghĩa của việc làm lò sưởi trang trí noel

Trước tiên, khi tìm hiểu cách làm lò sưởi bằng thùng carton thì bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của việc trang trí lò sưởi này. Tại sao người ta lại trang trí noel bằng lò sưởi mà không phải những đồ vật khác?

Tại các nước phương Tây, người ta thường sử dụng lò sưởi để sưởi ấm không gian vào những ngày tuyết giá lạnh vào dịp cuối năm. Ngoài tác dụng sưởi ấm, lò sưởi còn đem đến không gian sống lung linh, ấm áp. Đối với người châu Âu, noel là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần lại bên nhau quanh lò sưởi để thường thức những món ăn đặc trưng, cùng nhau trò chuyện bày tỏ những lời yêu thương với nhau. Đây cũng là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và không thể thiếu của người dân nơi đây.

Lâu dần, hình ảnh lò sưởi gắn liền với dịp lễ noel và nó đã hình thành nên phong cách trang trí noel không chỉ tại nhà mà ở các quán ăn, văn phòng, cửa hàng,… Với ý nghĩa mong muốn mang đến một không khí noel ấm áp cùng lời chúc mọi người có một dịp giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Những ưu nhược điểm khi làm lò sưởi bằng thùng carton

Ưu điểm

 • Sản phẩm mang tính độc đáo, đẹp
 • Đem đến sự tinh tế cho căn phòng và bạn có thể đặt lò sưởi ở bất cứ nơi nào
 • Việc tự tay làm một chiếc lò sưởi để trang trí giúp bạn cảm thấy mình giống như một nhà thiết kế
 • Không tốn nhiều chi phí 
 • Nhanh chóng tháo rời sản phẩm 

Nhược điểm

 • Do làm lò sưởi bằng thùng carton nên theo thời gian sản phẩm rất dễ bị biến dạng
 • Không thể tạo ra một đám cháy thực sự, do đó một sản phẩm như vậy chỉ có chức năng trang trí chứ không tạo ra nhiệt cho ngôi nhà
 • Nếu bạn không có thời gian rảnh nhiều thì việc tạo nên một chiếc lò sưởi và trang trí nó có thể tốn vài ngày

Hướng dẫn cách làm lò sưởi bằng thùng carton

Chuẩn bị vật liệu làm lò sưởi

 • Dùng bìa carton đựng tủ lạnh, tivi hay những loại bìa carton cứng to tương tự
 • Dao rọc giấy, kéo
 • Bút chì, thước, súng bắn keo, băng keo cỡ lớn
 • Lọ phun sơn, giấy màu trắng hoặc decal trắng, băng keo hai mặt

Cách làm lò sưởi bằng thùng carton

Bước 1: Cắt các góc của hộp carton để tạo thành một tấm bìa cứng lớn. Sau đó, đặt tấm bìa lên bề mặt tường và dán keo cố định ở trên và dưới. Sau đó, dùng bút chì để phác họa một hình ảnh lò sưởi mà bạn mong muốn.

Phác họa một hình ảnh lò sưởi mà bạn mong muốn

Phác họa một hình ảnh lò sưởi mà bạn mong muốn

Bước 2: Chỉnh sửa lại hình dạng của lò sưởi bằng bút chì, thước làm sao cho lò sưởi thật cân đối. Sau đó, sử dụng dao rọc giấy để rọc nhẹ nhàng và cắt bỏ tấm bìa ở mặt trước tạo thành một chiếc lò sưởi

Chỉnh sửa hình dạng lò sưởi bằng bút chì

Chỉnh sửa hình dạng lò sưởi bằng bút chì

Dùng dao rọc giấy rọc lò sưởi

Dùng dao rọc giấy rọc lò sưởi

Bước 3: Cắt hình chữ nhật bằng bìa cứng sao cho bìa cứng vừa với kích thước của cạnh lò sưởi. Cũng cố lại các đường nối bằng cách dùng bìa cứng tạo thành một góc vuông, thêm các hình tam giác và dùng súng bắn keo để bắn cố định. Gập một miếng bìa có độ dày mỏng hơn để tạo thành đường cong và dán keo vào phần trên của lò sưởi

Cắt bìa cứng bằng kích thước lò sưởi

Cắt bìa cứng bằng kích thước lò sưởi

Gập bìa cứng vuông góc và gia cố giá đỡ hình tam giác

Gập bìa cứng vuông góc và gia cố giá đỡ hình tam giác

Tạo độ cong cho lò sưởi

Tạo độ cong cho lò sưởi

Bước 4: Bước 3 đã tạo hình ở mặt trong của lò sưởi. Bây giờ, bạn cũng thực hiện bước tương tự ở mặt ngoài của lò sưởi. Sau đó, gia cố thêm bằng các giá đỡ carton để khi hoàn thành lò sưởi vẫn giữ nguyên được hình dạng và vững chắc hơn.

Thực hiện tạo mặt ngoài cho lò sưởi

Thực hiện tạo mặt ngoài cho lò sưởi

Bước 5: Dùng bút chì để vẽ lên bìa carton để làm phần trên của lò sưởi. Cắt và dán chúng thành hình hộp chữ nhật rồi đặt lên đầu lò sưởi.

Làm mặt trên lò sưởi bằng hình chữ nhật

Làm mặt trên lò sưởi bằng hình chữ nhật

Dán lên đầu lò sưởi

Dán lên đầu lò sưởi

Bước 6: Dùng băng keo nhựa dán kín tất cả các phần hở của tấm carton. Cố định các điểm nối của lò sưởi giúp lò sưởi vững chắc hơn. Dùng súng bắn keo cố định tất cả các bộ phận rời lại với nhau.

Dùng băng keo cố định các điểm nối của lò sưởi

Dùng băng keo cố định các điểm nối của lò sưởi

Bước 7: Mang lò sưởi ra ngoài, dùng bình sơn đã chuẩn bị để phun lên bề mặt của lò sưởi. Hãy phun thật đều tay để lò sưởi mình trông xinh hơn nhé. Bạn nên sử dụng sơn màu đen thì lò sưởi của mình sẽ đẹp hơn hoặc bạn có thể dùng màu sơn theo sở thích của mình nhé

Phun sơn lên lò sưởi

Phun sơn lên lò sưởi

Bước 8: Bạn có thể ốp gạch cho lò sưởi của mình bằng cách cắt decal trắng hoặc giấy màu trắng thành những hình chữ nhật. Sau đó dán lên hoặc dùng băng keo hai mặt dán lên bề mặt lò sưởi.

Ốp gạch lò sưởi

Ốp gạch lò sưởi

Bước 9: Cuối cùng, bạn tiến hành trang trí lò sưởi của mình bằng những dây đèn, đôi vớ, khăn phủ hay những phụ kiện xinh xắn nhé. Giờ trông thành phẩm của bạn đẹp không thua gì một chiếc lò sưởi thật đúng không nào.

Hoàn thành cách làm lò sưởi bằng thùng carton

Hoàn thành cách làm lò sưởi bằng thùng carton

Bài viết trên đây Hoàng Long đã hướng dẫn bạn cách làm lò sưởi bằng thùng carton đơn giản nhất. Hy vọng rằng bạn sẽ tự tay làm được một chiếc lò sưởi trang trí cho ngôi nhà mình nhân dịp noel. Chúc bạn thành công!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon