Máy Cán Màng Pet Là Gì? Các Loại Máy Cán Màng

congtacviencontent 17/06/2024

Máy cán màng pet rất hữu ích trong sản xuất và đóng gói hàng hóa, đặc biệt là thùng carton. Hãy cùng tìm hiểu nhiều thông tin về máy cán màng pet qua bài viết sau của Bao bì Hoàng Long nhé.

Máy cán màng pet là gì?

Máy cán màng PET là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để cán ép lớp màng PET (Polyethylene Terephthalate) mỏng lên bề mặt của sản phẩm. Quá trình cán màng này nhằm tạo ra lớp màng bóng, mịn và chống thấm nước trên các sản phẩm như nhãn chai nhựa, túi đựng thực phẩm, bao bì, hộp đựng,… 

Màng PET giúp bảo vệ và tạo sự thẩm mỹ cho sản phẩm, đồng thời cũng có thể tăng độ bền và chống trầy xước. Quá trình cán màng PET còn giúp tăng cường tính năng của vật liệu, như chống thấm nước hoặc tăng tính linh hoạt.

Máy cán màng pet

Các loại máy cán màng pet

Có nhiều loại máy cán màng PET được sử dụng trong các quy trình sản xuất và đóng gói. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

 • Máy cán màng PET dạng dẻo: Đây là loại máy cán màng phổ biến, thường được sử dụng để cán màng PET mỏng lên bề mặt sản phẩm. Nó thường có một hoặc nhiều con lăn nhiệt để cán màng lên sản phẩm.
 • Máy cán màng PET dạng phim: Máy này thường được sử dụng để cán màng PET dày hơn.
 • Máy cán màng PET tự dính: Loại máy này không chỉ cán màng PET lên sản phẩm mà còn có khả năng tự dính vào bề mặt sản phẩm mà không cần sử dụng keo.
 • Máy cán màng PET công nghiệp: Đối với các quy trình sản xuất lớn, có thể cần các loại máy cán màng PET công nghiệp để xử lý lượng lớn sản phẩm và có thêm các tính năng chuyên biệt như kiểm soát nhiệt độ, áp suất.
 • Máy cán màng PET đa năng: Một số máy cán màng có khả năng cán màng PET cũng như các loại vật liệu khác như giấy, nhựa PVC, các loại màng khác.

Quy trình sản xuất màng pet bằng máy cán màng

Quá trình sản xuất màng PET bằng máy cán màng bao gồm các bước sau đây:

 • Nung chảy và đùn nhựa PET: Terephthalic acid và ethylene glycol được cho phản ứng với nhau để tạo thành nhựa PET. Hỗn hợp này được nung chảy và đùn qua máy đùn nhiệt để tạo ra hạt nhựa PET.
 • Làm lạnh: Hạt nhựa PET nóng chảy sau khi đùn sẽ được làm lạnh.
 • Cán một chiều: Màng nhựa PET sau khi làm lạnh được đưa qua máy cán màng. Nhựa được cán qua một con lăn nhiệt để tạo ra màng nhựa PET mỏng có chiều rộng như mong muốn.
 • Định hướng 2 chiều: Màng nhựa PET sau khi được cán một chiều sẽ đi qua một lò nung để định hướng chiều còn lại. Quá trình này làm màng PET bị kéo với tỉ lệ kéo thường là 3-4 lần mỗi chiều, để tăng độ dày và cả độ bền của màng.
 • Heat set: Sau khi được kéo và định hướng, màng PET phải được xử lý “heat set” (xử lí nhiệt) để ổn định kích thước và tránh bị co lại về kích thước ban đầu.

Quá trình này giúp sản xuất ra các màng PET có chất lượng và tính chất cơ học được đáp ứng cho các ứng dụng khác nhau, từ bao bì đến sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng.

Máy cán màng pet

Đặc điểm của màng pet

Đặc điểm chung của màng PET bao gồm:

 • Độ cứng, độ dẻo dai cao: Màng PET có tính đàn hồi và độ bền kéo cao, khả năng chịu được lực xé và va chạm tốt, ít bị trầy xước.
 • Khả năng chịu nhiệt độ cao: Màng PET có khả năng chịu được nhiệt độ khá cao, đến khoảng 120 độ C, phù hợp cho các ứng dụng cần độ bền với nhiệt độ cao.
 • Không độc hại với con người và môi trường: PET không chứa các hợp chất độc hại và không tạo ra các khí độc hại khi đốt cháy, là vật liệu an toàn cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Độ trong suốt cao: Màng PET được sản xuất trên các dây chuyền hiện đại có độ trong suốt cao và bề mặt mịn, không có gợn.

Ứng dụng của màng pet

Ứng dụng của màng PET là rất đa dạng và phong phú nhờ vào những đặc tính vượt trội của nó so với các loại nhựa khác. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của màng PET:

 • Màng tráng, màng dán an toàn cho cửa sổ: Màng PET được sử dụng để tạo ra các lớp tráng bảo vệ cho cửa sổ bền với nhiệt độ cao.
 • Ép tài liệu, màng phủ thực phẩm dùng được với lò vi sóng: Màng PET có khả năng chịu nhiệt và độ bền kéo lớn, do đó thích hợp để sử dụng trong các ứng dụng ép tài liệu và phủ thực phẩm có thể sử dụng trong lò vi sóng.
 • Màng cách nhiệt, cách điện: Vì có thể cản khí và hơi nước tốt nên đây là vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng cách nhiệt và cách điện.
 • Màng in sử dụng cho nhiều kỹ thuật in bao bì: Màng PET được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, bao gồm các kỹ thuật in như offset, flexo, gravure, vì có độ trong lớn và sức bền kéo cao.
 • Lớp hàn dán nhiệt: Màng PET có thể sử dụng làm lớp hàn dán nhiệt trong các quy trình đóng gói và bao bì, có thể hàn dán ở nhiều ngưỡng nhiệt độ khác nhau.
 • Bao bì dụng cụ y tế: Do tính chất bền với nhiệt độ cao và trơ với nhiều chất, màng PET được sử dụng làm vật liệu bao bì cho các sản phẩm y tế để đảm bảo an toàn và dễ bảo quản.

Máy cán màng pet

Trên đây là các thông tin về máy cán màng pet từ Bao bì Hoàng Long. Đây là thiết bị có tính ứng dụng cao và được sử dụng rộng rãi trong ngành sản xuất và đóng gói để tối ưu chi phí cho nhà sản xuất.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon