Pallet Là Gì? Các Loại Pallet Phổ Biến Nhất 2024

congtacviencontent 30/01/2024

Để quá trình vận chuyển và bảo quản hàng hóa diễn ra thuận lợi, các doanh nghiệp hiện nay thường sử dụng một vật dụng gọi là pallet. Vậy pallet là gì? Có công dụng như thế nào? Được phân loại ra sao? Hãy cùng Bao bì Hoàng Long tìm hiểu các thông tin về pallet trong bài viết dưới đây.

Pallet là gì?

Pallet (hay còn gọi là kệ kê hàng) là một vật dụng có cấu trúc  phẳng, thường được sử dụng để cố định hàng hóa để nâng chúng lên bằng xe nâng hoặc thiết bị vận chuyển khác. Pallet thường được thiết kế sao cho phù hợp với một đơn vị lượng tải, giúp di chuyển và sắp xếp hàng hóa một cách hiệu quả. Pallet có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, kim loại, nhựa hoặc các vật liệu tái chế. Mỗi loại pallet sẽ có các ưu điểm và hạn chế riêng.

Sử dụng pallet sẽ giúp hàng hóa được cố định một cách chắc chắn và quá trình bốc xếp, vận chuyển trong kho hoặc giữa các phương tiện diễn ra thuận tiện hơn. Việc sản xuất pallet thường phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng và loại hàng hóa để tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Pallet là gì?

Pallet là gì?

Công dụng của pallet

Việc sử dụng pallet sẽ mang lại những công dụng sau:

  • Giảm thiểu nguy cơ hư hỏng hoặc vỡ hàng hóa. Phù hợp để đóng gói các loại sản phẩm dễ vỡ, sành sứ, đồ điện tử hoặc hàng hóa có giá trị cao.
  • Đưa hàng hóa lên cao khỏi mặt đất, tránh trường hợp bị ẩm mốc.
  • Giúp vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn.
  • Dễ dàng nâng hàng hóa lên kệ hoặc vào container.
  • Kết hợp dễ dàng với xe nâng máy, xe nâng tay, giúp giảm thiểu công việc bốc xếp thủ công và tăng năng suất lao động.
  • Giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa hàng bằng hệ thống giá đỡ 2 tầng hoặc 3 tầng.
Công dụng của pallet

Công dụng của pallet

Phân loại pallet

Dưới đây là những loại pallet phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Pallet giấy

Pallet giấy là loại pallet được làm từ giấy đặc biệt, gồm nhiều lớp được ép chặt với nhau bằng keo dưới áp lực cao. Loại pallet này rất thích hợp cho việc lưu trữ hàng hóa có giá trị cao và cần độ ẩm pallet thấp. Pallet giấy thường có trọng lượng nhẹ, dưới 200kg/pallet. Tuy nhiên, pallet giấy thường có giá thành cao hơn so với các loại pallet khác.

Pallet giấy không yêu cầu quá trình xử lý mối mọt hay hun trùng trong quá trình vận chuyển hàng hóa, điều này giúp rút ngắn thời gian thông quan và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Loại pallet này phù hợp với nhiều kích thước hàng hóa khác nhau do không có khuôn mẫu cố định. Pallet giấy cũng có nhiều loại khác nhau như pallet giấy 3 chân, 9 chân, pallet giấy đặc biệt, pallet giấy tổ ong,… Mỗi loại pallet giấy sẽ có thiết kế riêng biệt và phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Pallet nhựa

Pallet nhựa là loại pallet được sản xuất từ nhựa cứng, có độ bền cao và khả năng chịu mưa nắng rất tốt. Điều này giúp nó phù hợp cho việc lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài hoặc sử dụng ngoài trời. Loại pallet này cũng có khả năng chịu ẩm tốt và không bị mốc. Tuy nhiên, pallet nhựa thường có giá thành khá cao và khó sản xuất theo đơn hàng có quy mô nhỏ.

Pallet nhựa thường được sử dụng để làm khay kệ hoặc kệ cho các loại hàng hóa nặng như gạch, đá, sắt thép và rất thích hợp để sử dụng trong các dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Pallet nhựa

Pallet nhựa

Pallet sắt

Pallet sắt là loại pallet thường được sản xuất theo yêu cầu cụ thể của khách hàng và được sử dụng cho việc lưu trữ hàng hóa có trọng lượng lớn như đá, sắt thép, gạch,…. Loại pallet này ít được sử dụng và có giá thành cũng khá cao.

Pallet gỗ

Pallet gỗ là loại pallet được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại pallet này có khả năng sản xuất linh hoạt theo yêu cầu và giá thành cũng khá rẻ. Ngoài ra, pallet gỗ còn có độ bền cao, phù hợp với nhiều loại hàng hóa và có khả năng sản xuất cho cả những đơn hàng có quy mô nhỏ. Pallet gỗ được xem là lựa chọn duy nhất cho hàng hóa xuất khẩu và các loại hàng hóa sử dụng pallet một lần.

Pallet gỗ

Pallet gỗ

Kích thước pallet

Dưới đây là một số kích thước pallet thông dụng:

  • Pallet Euro: Kích thước 1200×800 mm. Đây là loại pallet được sử dụng phổ biến tại châu  Âu và nhiều khu vực khác trên thế giới.
  • Pallet quốc tế: Kích thước 1200×1000 mm. Đây là pallet tiêu chuẩn quốc tế và thường được sử dụng trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu.
  • Pallet nhựa Mỹ: Kích thước 48×40 inch (tương đương với 1219×1016 mm). Loại pallet này phổ biến tại Hoa Kỳ và nhiều khu vực khác trên thế giới.
  • Pallet châu Á: Kích thước 1100×1100 mm. Đây là loại pallet phổ biến tại châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới.

Như vậy, bài viết trên đây của Bao bì Hoàng Long đã giúp bạn giải đáp thắc mắc pallet là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được loại pallet phù hợp với nhu cầu của mình.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon