Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm Là Gì? Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm

congtacviencontent 4/01/2023

Thiết kế bao bì chính là việc mở rộng công năng của sản phẩm để giúp nó trở thành sản phẩm chiến lược trong kinh doanh, tiếp thị và xây dựng thương hiệu sản phẩm. Vậy thiết kế bao bì sản phẩm là gì? Hãy cùng Bao Bì Hoàng Long tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Thiết kế bao bì sản phẩm là gì?

Thiết kế bao bì sản phẩm được hiểu là việc kết hợp giữa các nguyên vật liệu in ấn với hình ảnh, màu sắc, các yếu đồ họa để tạo thành 1 bao bì hoàn chỉnh nhằm mục đích chứa đựng và bảo vệ hàng hóa bên trong của doanh nghiệp để trao đổi, vận chuyển, buôn bán và sử dụng.

Hiện nay, thiết kế bao bì sản phẩm rất được xem trọng, nó như là 1 trong những công đoạn marketing thiết yếu của các doanh nghiệp.

Thiết kế bao bì sản phẩm

Thiết kế bao bì sản phẩm

Một số lưu ý trong quy trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp 

Nhất quán

Thiết kế bao bì sản phẩm phải thể hiện được phong cách riêng biệt, không bị trộn lẫn của thương hiệu sản phẩm. Điều này được thể hiện thông qua sự lặp lại của phong cách thiết kế, bố cục, màu sắc, phông nền giúp cho các khách hàng có thể nhớ được đặc tính riêng của sản phẩm.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của thương hiệu mà mẫu bao bì sản phẩm có thể thay đổi về màu sắc hay kết cấu, tuy nhiên luôn cần phải đảm bảo được sự nhất quán trong việc nhận dạng hình ảnh thương hiệu của sản phẩm đó.

Nhất quán

Nhất quán

Ấn tượng

Trong quá trình thiết kế bao bì chuyên nghiệp, các nhà thiết kế luôn chú trọng tính ấn tượng của 1 mẫu bao bì. Vì có thể khách hàng có thể chưa biết chất lượng sản phẩm bên trong thế nào nhưng lại rất dễ cảm mến 1 mẫu bao bì tạo ấn tượng với họ. Và thực tế, khi mẫu bao bì sản phẩm được doanh nghiệp chăm chút kỹ càng thì họ cũng rất cẩn thận để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Đặc biệt, với các sản phẩm dùng để biếu tặng, bao bì có một ý nghĩa rất lớn. Đối với các sản phẩm đắt giá thì thiết kế bao bì của nó cũng cần có sự sang trọng và đẳng cấp.

Khác biệt

Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có đối thủ cạnh tranh, do đó để thực sự nổi bật trên thị trường, thì thiết kế bao bì của sản phẩm phải có sự khác biệt, phân biệt được với sản phẩm của đối thủ.

Sự khác biệt trong thiết kế bao bì sản phẩm phải được tạo ngay từ bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu. 1 bộ nhận diện thương hiệu khác biệt và ấn tượng sẽ giúp cho thiết kế bao bì có sự nổi bật về hình ảnh, màu sắc, phông chữ in ấn. Ngoài ra, những sáng tạo về chất liệu và kiểu dáng của bao bì cũng giúp cho các mẫu bao bì hạn chế được những lối mòn trong thiết kế.

Khác biệt

Khác biệt

Hấp dẫn

Có nhiều thiết kế bao bì tạo được ấn tượng với khách hàng “ngay từ cái nhìn đầu tiên” bởi nhà thiết kế có thể nắm bắt được thói quen, tâm lý và gu thẩm mỹ của nhóm khách hàng trọng tâm. Chẳng hạn, đối với ngành mỹ phẩm, các thiết kế quyến rũ, tinh tế, đậm tính nữ thường sẽ thu hút phần lớn khách hàng nữ, còn các thiết kế của các sản phẩm của nam giới thường phải đề cao sự nam tính, sang trọng và đẳng cấp.

Đa năng

Trong thị trường ngày nay, những mặt hàng được cộng thêm về giá trị sử dụng đang rất được lòng người mua. Một thiết kế bao bì sữa tắm có thêm móc treo sẽ làm người mua thích thủ lựa chọn. Nắp đậy của các loại nước giặt, nước xả có thêm chức năng đo mức nước sử dụng phù hợp.

Đặc biệt là với đối với những khách hàng là người nội trợ, các thiết kế bao bì sản phẩm giúp giảm tải việc nhà thường sẽ là những mặt hàng bán chạy.

Lòng tin

Những sản phẩm về thực phẩm, lương thực luôn chú trọng chức năng bảo vệ của bao bì đầu tiên bởi các tiêu chuẩn bắt buộc nhằm bảo quản sản phẩm đạt chất lượng. Các thiết kế bao bì kín hoặc hút chân không sẽ giúp cho các sản phẩm có thể để được lâu hơn luôn khiến người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn.

Lòng tin

Lòng tin

Hoàn hảo

Thiết kế bao bì luôn cần phải hướng đến sự hoàn hảo, làm sao để có thể phù hợp với sản phẩm bên trong nó và thích ứng được với tất cả điều kiện sử dụng sản phẩm. Bao bì phải đẹp và ấn tượng để giới thiệu, trưng bày, vừa đủ kích thước để có thể xếp vào các thùng chứa giúp di chuyển thuận tiện, vừa vặn khi dùng trong không gian gia đình, có thể sắp xếp dễ dàng.

Hoàn hảo

Hoàn hảo

Cảm nhận bằng mọi giác quan

Thiết kế bao bì sản phẩm tốt là thiết kế đánh thức được tất cả giác quan của khách hàng. Từ màu sắc, hình ảnh, chất liệu sản phẩm, mùi hương bao bì đều phải thu hút được cảm nhận của người dùng thông qua việc nhìn ngắm và sờ vào sản phẩm.

Không nên bỏ qua bất cứ yếu tố nào về giác quan nếu muốn giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp đối thủ. Do đó, phải tìm hiểu kĩ nhu cầu và đối tượng khách hàng đang hướng đến, giúp cho việc định hướng và thiết kế diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trên đây là bài viết của Bao Bì Hoàng Long về thiết kế bao bì sản phẩm. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon