Các Bước Tạo Khuôn Bế Thùng Carton, Ứng Dụng, Chi Phí

congtacviencontent 18/02/2024

Khuôn bế là công cụ quan trọng trong sản xuất giấy carton, thùng carton,.. Nó được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất bao bì và in ấn. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình tạo khuôn bế thùng carton và các ứng dụng của nó qua bài viết sau đây của Bao Bì Hoàng Long

Khuôn bế, khuôn bế thùng carton là gì?

Khuôn bế là một công cụ thiết yếu trong quá trình sản xuất các sản phẩm giấy như hộp giấythùng carton. Khuôn bế giúp tạo hình các sản phẩm in ấn bằng cách cắt giấy thành các mảnh trải phẳng chưa được gấp và dán thành phẩm. Đa phần các sản phẩm bao bì giấy đều cần sử dụng khuôn bế để cắt tạo hình.

Khuôn bế được tạo thành bằng cách kết hợp một tấm ván ép gỗ dày 18mm với lưỡi dao cấn được uốn thành hình dựa trên thiết kế layout trước đó. Kết hợp này tạo ra những đường gấp nếp hoàn hảo và đường cắt linh hoạt. Để sử dụng khuôn bế để sản xuất các sản phẩm giấy, cần phải có máy bế phù hợp. Các loại máy bế tự động và tự động sử dụng khuôn phẳng, trong khi các loại máy in Flexo khổ lớn kết hợp bế nên sử dụng khuôn có mặt ván gỗ được uốn công để ôm vào trục lăn.Khuôn bế, khuôn bế thùng carton là gì?

Khuôn bế được tạo thành bằng các đường dao cắt bên ngoài và đường dao cấn tạo nếp gấp. Tùy theo độ dày của giấy mà nhà sản xuất sử dụng dao và độ dày ván sao cho phù hợp.

Chẳng hạn: nếu khuôn carton giấy 5 lớp sóng B và độ dày là 6mm thì cần sử dụng dao cắt có tỉ lệ cao 23.8mm dày 0.71mm hoặc 1.05mm tùy vào độ cứng của giấy. Dao cấn cao 22.3mm hoặc 22mm dày 0.71mm (hoặc 1.05mm tùy theo độ gấp của giấy) và ván dày 18mm, 16mm hoặc 14mm.

Khuôn bế cùng với một miếng ván gỗ ép dày 18mm và lưỡi dao cấn được uốn thành hình dựa vào  thiết kế layout trước đó để tạo hình như mong muốn. Nó có những đường gấp nếp hoàn hảo và những đường cắt linh hoạt. Muốn dùng khuôn bế để sản xuất ra các sản phẩm giấy bạn cần có máy bế phù hợp. 

Có 2 loại máy bế hiện tại là máy bế bán tự động và máy bế tự động sử dụng khuôn phẳng. Những loại máy in Flexo khổ lớn kết hợp bế sẽ dùng khuôn có mặt ván gỗ được uốn cong để ôm vào trục lăn.

Các loại khuôn bế phổ biến

Hiện nay, có một số lượng đáng kể các loại khuôn bế được sản xuất để phù hợp với từng loại bao bì cụ thể. Những loại khuôn bế được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Khuôn bế hộp carton
 • Khuôn bế thùng carton
 • Khuôn bế cho hộp bánh trung thu
 • Khuôn bế hộp đựng giày, túi xách
 • Khuôn bế mút xốp
 • Khuôn bế túi giấy

Quy trình tạo khuôn bế

Quy trình tạo khuôn bế

Để tạo khuôn bế, nhà sản xuất cần một số dụng cụ cần thiết. Các dụng cụ thường được sử dụng gồm có máy uốn sắt, bộ vam, máy cứa lọng,… Khi đã chuẩn bị xong các dụng cụ, người ta sẽ bắt đầu quy trình với 4 bước như sau:

Tạo ra đường cắt

Để tạo đường cắt người ta sẽ dùng máy cứa lọng tạo thành các đường cắt linh hoạt. Các đường dao này sẽ cắt vật liệu thành những kích thước khác nhau tùy nhu cầu sử dụng.

Uốn dao bế

Sau đó tiếp tục dùng máy uốn và bộ vam để tạo hình cho những đường dao cắt. Các họa tiết có trong bản vẽ như trái tim, ngôi sao, hình tròn,… sẽ được tạo ra.

Vẽ định hình

Để định hình khuôn bế, người ta có thể thực hiện bằng một trong hai cách:

 • Cách 1: Vẽ trực tiếp lên khuôn gỗ, điều này yêu cầu tính nghệ thuật, cá nhân hóa rất cao, thành quả có được mang dấu ấn riêng và độc đáo.
 • Cách 2: Dùng phần mềm vẽ chuyên nghiệp rồi in ra và tiến hành gia công.

Hoàn thiện khuôn bế

Sau khi đã có đủ đường lưỡi dao cần thiết và định hình xong bản vẽ. Người ta sẽ tiếp tục ghép các phần lại và áp chúng trên khuôn gỗ dày. Vậy là khuôn bế đã hoàn thiện.

Ứng dụng của khuôn bế

Ứng dụng của khuôn bế

Khuôn bế thường được dùng để sản xuất ra bao bì. Nó tạo nên nhiều vật phẩm hữu ích cho cuộc sống. Công dụng chính của khuôn bế bao gồm:

 • Định hình sản phẩm để chúng nhất quán về chất lượng, hình dạng cũng như kích thước. 
 • Có thể điều chỉnh tốc độ cắt nhanh hay chậm một cách đơn giản, dễ dàng. Từ đó giúp định hình sản phẩm nhanh.
 • Giúp hoàn thiện sản phẩm nhanh, đồng bộ, phù hợp với nhiều nhu cầu của người dùng, tiết kiệm chi phí.

Chi phí làm khuôn bế

Tùy vào độ phức tạp của thành phẩm mà chi phí để làm khuôn bế sẽ khác nhau. Thường thì in offset hay các dạng hộp phức tạp sẽ có chi phí cao hơn.

Ngoài ra thì giá thành còn tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm bạn muốn in như túi giấy, hộp giấy, hay thùng giấy. Những sản phẩm thông thường có độ phức tạp thấp thì chi phí làm khuôn bế sẽ chỉ dao động từ 500k đến 2000k/khuôn bế.

Trên đây là các thông tin về khuôn bế thùng carton của Bao Bì Hoàng Long. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon