Giải Thích Hàm Ý Của Các Ký Hiệu Trên Thùng Carton Hay Dùng Nhất

congtacviencontent 21/02/2024

Khi sử dụng thùng carton, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các ký hiệu được nhà sản xuất in trên bề mặt. Vậy ý nghĩa thật sự của các ký hiệu trên thùng carton là gì và bạn có cần phải biết về chúng hay không? Theo dõi ngay bài viết của Bao Bì Hoàng Long để giải đáp thắc mắc này nhé!

Ý nghĩa cụ thể của các ký hiệu trên thùng carton

Ý nghĩa cụ thể của các ký hiệu trên thùng carton

Thông thường, các ký hiệu in trên thùng carton dùng để hướng dẫn cách sử dụng, vận chuyển hoặc bảo quản. Chính vì thế, trước khi mua thùng carton, bạn nên nhận biết tất cả các ký hiệu này để hiểu được ý nghĩa của chúng. Từ đó, bạn có thể chọn được loại thùng carton phù hợp với nhu cầu và hàng hóa của bản thân.

Chẳng hạn, ký hiệu trên thùng carton có thể cho bạn biết rằng bên trong đang đựng hàng dễ vỡ hay không. Hoặc, khi thấy các ký hiệu về tránh ẩm thì bạn cần bảo quản thùng nơi khô ráo. Bên cạnh đó, các ký hiệu trên thùng carton còn cung cấp các thông tin khác như nguồn gốc, trọng lượng, số lô hàng, kích thước, địa điểm đến,….

Vì sao nhà sản xuất phải đánh dấu ký hiệu trên thùng carton?

Thực chất, nhà sản xuất đánh dấu ký hiệu lên thùng nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng và vận chuyển giao hàng hóa. Không chỉ thế, nếu đánh dấu không chính xác hoặc thiếu thì có nguy cơ gây rủi ro nhất định, cụ thể là:

  •  Tăng khả năng hàng hóa bên trong thùng carton bị tổn thất về mặt chất lượng lẫn số lượng do quá trình vận chuyển không đúng cách.
  • Giao hàng tới điểm đến không chính xác khiến mất nhiều thời gian, có thể là hỏng sản phẩm. Trường hợp này còn có nguy cơ đền bù cho khách vì giao hàng không đúng thời gian quy định.
  • Có thể bị cơ quan hải quan phạt,…

Chính vì thế, để đảm bảo rõ ràng và chính xác cần đánh dấu ký hiệu tuân thủ theo các nguyên tắc như:

  • Về màu sắc: Các ký hiệu in cần phải tương phản và nổi bật hơn so với màu của thùng để nhân viên vận chuyển dễ dàng đọc được thông tin. Thường, nhiều nhà sản xuất sẽ dùng màu đen hoặc đỏ cho ký hiệu này. Bên cạnh đó, ký hiệu cũng cần rõ nét, không thiếu nét hoặc bị mờ.
  • Cần có đầy đủ những ký hiệu cơ bản: Bởi vì chúng khá quan trọng nên cần đảm bảo được in đầy đủ, không nên thiếu để tránh sai sót.
  • In ký hiệu trên thùng carton: Bạn nên in ít nhất hai mặt của thùng carton để dễ dàng cho việc đọc khi vận chuyển và xử lý hàng hóa, tránh mất thời gian tìm kiếm.
  • Ký hiệu ISO 789 và DIN55 402: Đây là 2 ký hiệu tiêu chuẩn quốc tế với mục đích giải thích và khắc phục vấn đề ngôn ngữ. Vậy nên, khi vận chuyển hàng hóa sang các nước quốc tế thì đừng bỏ qua 2 ký hiệu này.

Có thể bạn quan tâm: Báo giá thùng carton 7 lớp chất lượng tại TP.HCM

Những ký hiệu phổ biến nhất trên thùng carton

Những ký hiệu phổ biến nhất trên thùng carton

Dưới đây sẽ là những ký hiệu cơ bản và phổ biến nhất được in trên thùng carton, các bạn có thể tham khảo.

Fragile- Hàng hóa dễ vỡ

Ký hiệu một chiếc ly có vết nứt với hàm ý muốn báo chúng là loại hoàng dễ bị vỡ. Vì vậy, các thùng này cần được xếp dỡ và vận chuyển cẩn thận, nhẹ nhàng và an toàn hết sức.

Right Side Up – Hướng nhấc hàng hóa lên

Đây là ký hiệu gồm 2 mũi tên đâm thẳng lên và gạch chân phía bên dưới. Chúng có ở hầu hết các thùng carton để đóng gói hàng hóa. Với ý nghĩa là người vận chuyển hoặc đóng hàng cần nâng, đặt và xếp thùng carton nằm để sản phẩm bên trong không bị xê dịch và an toàn.

Handle with Care – Khiêng hàng hóa bằng tay

Khi thấy ký hiệu hai cánh tay cần kiện hàng có nghĩa là khi bốc chúng sang xe bạn cần phải khiêng bằng cả hai tay. Điều này nhằm mục đích đảm bảo cẩn thận, không chủ quan sử dụng một tay hoặc các thiết bị dỡ hàng khác.

Umbrella – Hình chiếc ô dù

Khi ký hiệu trên thùng carton là hình chiếc ô có giọt nước bên trên thì các bạn không được để chúng bị dính nước, ẩm ướt. Chính vì vậy, trong quá trình vận chuyển cần phải che chắn cẩn thận để không ướt.

Customer Care – Thông tin liên hệ chăm sóc khách hàng 

Biểu tượng hình chiếc điện thoại là ký hiệu về thông tin liên lạc dành cho người vận chuyển, xếp dỡ hoặc mua hàng,… Những người có liên quan đến kiện hàng này khi cần hãy gọi để được tư vấn hoặc hỗ trợ.

Warning – Cảnh báo hình tam giác

Warning- Cảnh báo hình tam giác

Hình tam giác bên ngoài còn phía trong có hình dấu chấm than ở giữa là ký hiệu trên thùng carton khá quen thuộc. Chúng chính là biểu tượng cảnh báo hãy cẩn thận với hàng hóa, sản phẩm bên trong có thể dễ cháy nổ hoặc dị ứng,…

Xem thêm: Packaging Là Gì? Hình Thức – Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Hiện Nay

Mobiuslop – Hình vòng Mobius

Hàm ý của ký tự hình vòng Mobius chính là loại thùng có thể tái chế, dùng lại được. Vậy nên, khi dùng, mọi người cân nhắc để có thể tiếp tục sử dụng cho các lần sau.

Không sử dụng xe đẩy hàng hóa

Nếu bạn thấy ký hiệu này thì khi vận chuyển tuyệt đối không được sử dụng đến xe đẩy hàng hóa. Thay vào đó, các bạn có thể dùng đến các phương tiện xếp dỡ hàng khác.

Hình mặt trời 

Khi nhìn hình chắc chắn hầu hết các bạn đều hiểu, đây là loại hàng hóa khi vận chuyển không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mặt trời. Chúng cần được che chắn hoặc đặt ở nơi kín đáo để tránh hư hỏng.

Hình báo treo buộc 

Ký hiệu trên thùng carton là hình của một đoạn xích thì khi bốc xếp hàng bạn nên dùng móc đúng vào vị trí có dây xích. Bởi vì, đó chính là nơi áo hiệu có móc sẵn để bạn treo buộc hàng.

Ký hiệu báo không được xếp chồng

Khi thấy hình thùng hàng bên dưới bị chồng thùng khác ở trên và có dấu X. Đây là ký hiệu cảnh báo kiện hàng không được phép chồng lên nhau hoặc cho loại sản phẩm khác đè lên chúng.

Ký hiệu báo không kẹp theo đúng chiều quy định

Ký hiệu báo không kẹp theo đúng chiều quy định

Khi gặp phải ký hiệu này tức là hàng đã được kẹp đúng chiều, bạn không nên đổi lại vì rất dễ làm hư chúng. Nếu bạn thấy hình giống vậy nhưng có thêm dấu X thì phải kẹp lại theo hình hướng dẫn cho đúng.

Vị trí xé hàng

Ký hiệu này báo vị trí giúp bạn xé thùng đúng chỗ, tránh việc nhầm lẫn làm hư hại đến sản phẩm bên trong.

Ký hiệu không làm rách

Ý nghĩa của ký hiệu này là muốn báo các bạn biết thùng hàng không được phép bị rách. Điều này có thể làm hư hỏng hàng hóa bên trong nên phải thật cẩn trọng.

Ký hiệu móc cẩu và dấu X

Ký hiệu trên thùng carton có móc cẩu và dấu X với hàm ý cần được nâng hoặc dùng băng truyền khi xếp hàng.

Biểu tượng báo không được lăn hàng

Hầu hết trên các thùng hàng có sản phẩm bên trong dễ vỡ, chất lỏng hoặc hay bị hư hỏng thì đều sẽ bắt gặp những ký hiệu này.

Không dùng xe nâng

Nếu bạn thấy hình một chiếc xe nâng và dấu X trên thùng carton thì đồng nghĩa với việc không được sử dụng phương tiện này để di chuyển hàng hóa.

Giới hạn nhiệt độ

Đây là biểu tượng cảnh bảo người vận chuyển cần phải giới hạn nhiệt độ trong sự cho phép của hàng hóa.

Ký hiệu tránh tiếp xúc với từ trường

Biểu tượng này có hình nam châm với hai cực âm dương, kèm theo dấu X thì bạn nên bảo quản thùng carton đựng hàng hóa bên trong tránh những môi trường chứa từ trường.

Ký hiệu trọng tâm thùng

Ký hiệu trọng tâm thùng

Với ký hiệu này, khi vận chuyển, bạn nên kiểm tra kỹ càng trọng tâm của thùng carton để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các ký hiệu trên thùng carton còn có báo trọng lượng cho phép khi xếp chồng hàng lên, tránh phóng xạ,….

Trên đây toàn bộ là những thông tin liên quan đến các ký hiệu trên thùng carton mà Bao Bì Hoàng Long tổng hợp. Với vai trò là nhà sản xuất và cung cấp thùng carton, Hoàng Long hiểu rõ tầm quan trọng của những ký hiệu này. Chính vì thế, tất cả các sản phẩm thùng carton của công ty đều được in đầy đủ ký hiệu, biểu tượng cần thiết. Nhằm mục đích hướng dẫn cụ thể cho khách hàng cách dùng, bảo quản và vận chuyển hàng hóa. Nếu bạn đang có nhu cầu mua thùng carton thì liên hệ ngay Hoang Long để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon