Packaging Là Gì? Hình Thức – Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Hiện Nay

congtacviencontent 10/03/2023

Packing là gì? Có chức năng ra sao? Quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay như thế nào? Là những thắc mắc của nhiều người hiện nay. Trong bài viết này của Hoàng Long sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Packaging là gì?

Packaging được hiểu đơn giản là quá trình đóng gói hàng hóa. Thuật ngữ này hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phổ biến nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đóng gói hàng hóa là một quá trình cần có nhằm bảo vệ sản phẩm an toàn khỏi những tác nhân bên ngoài. Quy trình đóng gói sẽ khác nhau tùy vào loại hàng hóa và loại bao bì.

Packaging là gì

Packaging là gì

Chức năng của packaging

Packaging có những chức năng như sau:

 • Bảo quản và bảo vệ hàng hóa an toàn.
 • Hợp lý hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa.
 • Thông tin và quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Thùng carton 3 lớp giá sỉ tại xưởng

Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

Bao bì đóng gói hàng hóa (package) được phân loại dựa theo các yếu tố sau:

 • Dựa theo công dụng của bao bì: Bao bì trong (gồm bao bì kiểu mang xách, bao bì kiểu treo, bao bì dễ mở, bao bì phun, bao bì tặng phẩm, bao bì đồng bộ) và bao bì ngoài.
 • Dựa theo số lần sử dụng bao bì: Gồm bao bì sử dụng 1 lần và bao bì sử dụng nhiều lần.
 • Dựa theo khả năng chịu nén của bao bì: Gồm bao bì nửa cứng, bao bì cứng và bao bì mềm.
 • Theo vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, bao bì hàng dệt, bao bì kim loại, bao bì giấy, bao bì carton, bao bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, bao bì thủy tinh và bao bì bằng tre nứa.
Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

Phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

Yêu cầu của bao bì trong việc đóng gói hàng hóa

 • Phù hợp với từng loại hình vận chuyển (tàu biển, xe tải, hàng rời, hàng container, máy bay,…)
 • Có kích thước phù hợp để thuận tiện trong việc lưu kho bãi, trong container hoặc trên pallet.
 • Đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và độ dẻo dai để chịu được va chạm trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường biển và đường hàng không.
 • Thích ứng được với việc thay đổi thời tiết, khí hậu ở các khu vực khác nhau.
 • Đảm bảo được tính năng bảo vệ hàng hóa của bao bì để không làm hàng hóa bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Thể hiện cụ thể các yêu cầu cần lưu ý trong quá trình bốc xếp và vận chuyển hàng hóa trên bao bì.

Các hình thức phổ biến của packaging

Hiện nay Packaging được chia thành 4 hình thức khác nhau, bao gồm: Đóng gói theo nhóm, đóng gói theo đơn vị, đóng gói trong kho và đóng gói bao bì vận chuyển. Cụ thể như sau:

 • Đóng gói theo nhóm (tiếng anh là Bulking Packaging): Hàng hóa được tập hợp thành 1 nhóm cụ thể theo hình thức nhà phân phối hoặc bán lẻ. Sau khi tập hợp sẽ đóng gói toàn bộ bằng các thùng giấy và sắp xếp trên các pallet thành những kiện hàng được gắn thẻ SSCC. Hình thức đóng gói theo nhóm này nhằm mục đích xác định số lượng, hạn sử dụng, bộ lô hàng,… giúp cho việc bảo quản và phân phối được thuận lợi hơn.
 • Đóng gói theo đơn vị: Hình thức đóng gói nhỏ lẻ tùy vào từng đơn vị của khách hàng. Dựa vào đặc điểm hàng hóa để chọn bao bì đóng gói phù hợp với hàng hóa, có vạch mã rõ ràng và sử dụng trong thời gian dài. Hình thức này giúp cho quá trình thanh toán diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.
 • Đóng gói trong kho (tiếng anh là Warehouse Packaging): Nghĩa là hàng hóa sẽ được lưu trữ trên hệ thống kệ hoặc giá đỡ, tùy vào mỗi vị trí mà sẽ có kích thước khác nhau. Đóng gói trong kho sẽ giúp hạn chế sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm như côn trùng, độ ẩm, nấm mốc,…
 • Đóng gói bao bì vận chuyển: Hình thức đóng gói hàng hóa này dựa trên các yếu tố như tuyến đường vận chuyển, thời gian vận chuyển, nâng hạ hàng hóa, điều kiện vận chuyển tại những khu vực có liên quan,… Ngoài ra, hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn ISO hoặc các tiêu chí khác của WPO – tổ chức bao bì thế giới.
Các hình thức phổ biến của packaging

Các hình thức phổ biến của packaging

Xem thêm: Tiêu chuẩn sản xuất thùng carton xuất khẩu

Quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay

Quy cách đóng gói hàng hóa là các yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói của hàng hóa sau khi tìm hiểu cụ thể các đặc tính của sản phẩm và các tác động bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hiện nay phải tuân theo một số quy định cần thiết sau đây:

 • Hàng hóa phải được phải đóng gói cẩn thận, có chèn thêm các giấy báo, hạt xốp, giấy bọt khí để được bảo vệ tốt nhất trong quá trình vận chuyển.
 • Hàng hóa phải được đóng gói theo cách tốt nhất và phù hợp nhất.
 • Niêm phong hàng hóa bằng băng keo, đảm bảo không bị rơi hay thất lạc. Nếu là hàng hóa dễ vỡ hoặc có tình chất đặc biệt thì dán cảnh báo đặc biệt ngoài thùng hàng.
 • Ghi đầy đủ và chính xác thông tin người nhận như số điện thoại, địa chỉ để tránh thất lạc trong quá trình vận chuyển.
Quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay

Quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay

Trên đây là bài viết của Hoàng Long đã giải đáp thắc mắc Packaging là gì? Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc đóng gói hàng hóa.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon