Maket Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Market Trong In Ấn Và Thiết Kế

congtacviencontent 6/01/2024

Market là một trong những thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và in ấn hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ thuật ngữ nay. Vậy maket là gì? Có vai trò ra sao trong lĩnh vực in ấn và thiết kế? Hãy cùng Bao bì Hoàng Long tìm hiểu về maket trong bài viết sau đây.

Maket là gì?

Maket là cách đọc phiên âm của từ Maquette trong tiếng Anh, tương đương với bozzetto (một từ trong tiếng Ý có nghĩa là phác họa).

Maket là một khái niệm đề cập đến các bản vẽ mẫu, có thể là những bản thiết kế sẵn có hoặc các mô hình thu nhỏ. Hiểu một cách đơn giản, maket là giai đoạn sáng tạo và thiết kế để tạo ra một bản vẽ mẫu hoàn chỉnh trước khi sử dụng nó cho công đoạn in ấn hoặc quá trình sản xuất hàng loạt.

Maket đóng vai trò quan trọng đối với mọi cửa hàng in ấn hoặc một catalog nào. Một maket đẹp có thể tăng thêm độ uy tín và tạo sự tin tưởng đối với khách hàng về năng lực của đơn vị in ấn, thiết kế.

Maket là gì?

Maket là gì?

Có thể bạn quan tâm: Bao Bì Giấy Là Gì? Những Loại Bao Bì Giấy Phổ Biến Trên Thị Trường Hiện Nay

Các tiêu chí của một bản maket đẹp

Để có được một mẫu maket đẹp để thu hút khách hàng, bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau đây:

Thiết kế đẹp

Đầu tiên, một mẫu thiết kế maket đẹp thì mới có thể thu hút khách hàng. Nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực in ấn thì bạn sẽ thấy maket trong lĩnh vực này vô cùng phong phú với nhiều mẫu mã đa dạng. Tùy theo ý tưởng của từng khách hàng mà nhà thiết kế sẽ tạo ra mẫu mô phỏng một cách chính xác và thu hút nhất.

Độc đáo và sáng tạo

Trong lĩnh vực in ấn, sự sáng tạo là một yếu tố quan trọng để thu hút sự quan tâm của khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Mọi doanh nghiệp đều muốn thiết kế của mình là duy nhất và không đụng hàng với bất kỳ một thương hiệu nào khác. Tính sáng tạo không bao giờ bị giới hạn, và đây cũng chính là phương tiện mà các đơn vị in ấn sử dụng để khẳng định năng lực của mình.

Các tiêu chí của một bản maket đẹp

Các tiêu chí của một bản maket đẹp

Nổi bật nhưng vẫn hài hòa

Khách hàng luôn mong muốn thiết kế của họ mang đặc điểm nổi bật và độc đáo. Tuy nhiên, mọi thiết kế đều cần được xây dựng và sắp xếp một cách hài hòa. Điều này sẽ tạo ra ấn tượng tích cực và truyền tải được thông điệp mà khách hàng muốn gửi gắm. Chỉ có kết hợp hình ảnh, ngôn từ và chất liệu một cách khoa học thì mới có thể làm cho bản maket trở nên thực sự nổi bật.

Nội dung ý nghĩa

Nội dung ý nghĩa là một điều không thể thiếu đối với mọi ấn phẩm, từ catalogue, brochure cho đến maket. Sự sáng tạo là rất quan trọng, nhưng nó cần phải hợp nhất với mục đích cụ thể. Cần đảm bảo rằng nó sẽ thể hiện một cách đầy đủ tất cả những điều mà khách hàng muốn nhìn thấy. Do đó, chúng ta cần tập trung vào những thông điệp sâu sắc và khả năng truyền cảm hứng để thu hút sự chú ý từ đông đảo khách hàng.

Xem thêm: Giấy Carton Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Các Bước Sản Xuất Giấy Carton

Vai trò của maket trong in ấn thương mại

Trong lĩnh vực in ấn thương mại, bản phác họa đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng mạnh mẽ. Các ảnh hưởng và vai trò của maket thường thể hiện qua các khía cạnh sau:

  • Định hình nội dung và ý tưởng: Maket hỗ trợ doanh nghiệp xác định được nội dung và ý tưởng mà họ muốn chuyển đến khán giả. Đối với các ấn phẩm truyền thông lớn như tạp chí hay quảng cáo ngoài trời thì giá trị mà nó mang lại sẽ càng lớn.
  • Mô phỏng bao bì: Trong sản xuất bao bì, maket là bản mô phỏng giúp khách hàng hình dung chính xác về sản phẩm cuối cùng. Điều này giúp họ quyết định liệu bản phác thảo này có thích hợp để sản xuất hàng loạt hay không.
  • Mẫu mô phỏng bao bì đóng gói: Các sản phẩm như hộp giấy, hộp cứng cao cấp, túi giấy,… đều cần phải thực hiện bản mô phỏng. Bởi vì các bao bì này sẽ được in ấn số lượng lớn sau khi khâu thiết kế hoàn tất. Do đó, việc xây dựng một mẫu mô phỏng là điều rất cần thiết để có được bản phác thảo cuối cùng trước khi bắt đầu quá trình in ấn.
  • Thiết kế logo và tem nhãn: Khi thiết kế logo và tem nhãn thì việc in maket vẫn là một giải pháp hữu ích. Điều này giúp khách hàng lựa chọn phương án phù hợp và tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.
Vai trò của maket trong in ấn thương mại

Vai trò của maket trong in ấn thương mại

Như vậy, thắc mắc maket là gì đã được Bao bì Hoàng Long giải đáp một cách chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được tầm quan trọng của mẫu maket đối với quá trình thiết kế và in ấn.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon