Những Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Không Phải Ai Cũng Biết

congtacviencontent 14/09/2023

Nắm được quy cách đóng gói sẽ đảm bảo được kiện hàng được nguyên vẹn khi đến tay người nhận. Tham khảo bài viết sau của bao bì Hoàng Long để cập nhật được những thông tin về những quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết cũng như các quy định chung ghi đóng gói.

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Bao bì được hiểu đơn giản là những yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi hiểu rõ đặc tính của từng loại sản phẩm và những tác động ngoại cảnh có thể ảnh hưởng đến sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Việc này được thực hiện nhằm đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng, đảm bảo lợi ích kinh tế cao hơn, đồng thời là cơ sở để quy chiếu trách nhiệm của các bên khi xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển.

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Xem thêm: Tiêu chuẩn thùng carton bạn cần lưu ý

Chức năng của đóng gói hàng hóa

Đóng gói hàng hóa giữ một vai trò quan trọng:

 • Lưu trữ và bảo vệ nội thất của hàng hóa.
 • Đơn giản hóa và thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa.
 • Thông tin, quảng cáo sản phẩm, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.
Chức năng của đóng gói hàng hóa

Chức năng của đóng gói hàng hóa

Các quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Đóng gói, bất kể loại hàng hóa, phải tuân theo các quy tắc chung, cụ thể như sau:

 • Hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận, chèn giấy báo, hạt xốp hoặc màng bong bóng, chịu được va đập trong quá trình vận chuyển cũng như các tác động của môi trường.
 • Được niêm phong chắc chắn bằng băng dính đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong quá trình vận chuyển.
 • Theo loại hàng hóa như hàng dễ bẩn, ẩm ướt, chất lỏng, hàng dễ vỡ,… thì phải đóng gói theo tiêu chuẩn và yêu cầu vận chuyển. Và đặt một cảnh báo đặc biệt ở bên ngoài hộp.
 • Đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt, tất cả các cạnh sắc, cạnh lồi lõm cần được đóng gói cẩn thận và dán băng keo kín.
 • Điền đầy đủ thông tin người nhận bao gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ để không bị thất lạc.
Các quy định chung về về việc đóng gói hàng hóa

Các quy định chung về về việc đóng gói hàng hóa

Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Việc phân loại kích thước bao bì phải dựa trên các tiêu chí sau:

 • Số lần sử dụng: Đóng gói dùng một lần hoặc có thể sử dụng nhiều lần.
 • Tính chất nén: Bao bì có tính chất nửa cứng và dẻo.
 • Nguyên vật liệu sản xuất: Bao gồm bao bì gỗ, hàng dệt may, kim loại, giấy, thùng carton, bao bì tổng hợp, vật liệu nhân tạo, thủy tinh, tre, nứa,…

Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa

Mục đích đóng gói hàng hóa, kiện hàng rất quan trọng nên thùng carton hay kiện hàng cũng có những yêu cầu nhất định.

Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa

Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa

 • Nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn của các phương tiện vận chuyển đặc biệt khác nhau như máy bay, tàu, xe tải, hàng rời và container.
 • Kích thước hoàn hảo sẽ thuận tiện hơn trong việc vận chuyển cũng như lưu trữ trên các thùng chứa hoặc pallet.
 • Đáp ứng yêu cầu về độ bền, dẻo dai giúp chịu được những va đập, kéo đẩy của các phương tiện vận tải đường biển, đường hàng không, đường sắt hay đường bộ.
 • Đảm bảo phù hợp với sự thay đổi khí hậu, thời tiết của nhiều địa điểm khác nhau.
 • Khi đóng gói hàng hóa phải đảm bảo thùng carton và bao bì bên ngoài không bị lật, ẩm mốc, hư hỏng để bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất.
 • Có các nhãn hiệu trên bao bì sản phẩm và các hàng hóa đặc biệt cần được bảo vệ khỏi hư hỏng trong quá trình vận chuyển, bốc xếp.

Xem thêm: Kích thước thùng carton và cách xác định.

Quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Khi đóng gói, hầu hết các sản phẩm đều có tiêu chuẩn để đóng gói riêng. Dưới đây là quy cách đóng gói cho từng sản phẩm khác nhau.

Đóng gói hàng điện tử có giá trị cao

Các sản phẩm điện tử hiện nay trên thị trường thường là các linh kiện điện tử như laptop, máy ảnh, tivi, điện thoại di động, máy quay phim,… do đó chúng dễ bị hư hỏng khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao và vận chuyển.

Đóng gói hàng điện tử có giá trị cao

Đóng gói hàng điện tử có giá trị cao

Vì vậy, khi đóng gói hàng hóa phải được bao bọc cẩn thận bằng các vật liệu chống va đập như giấy bóng, xốp mềm, mút xốp, đệm xốp (PP, PE, PU). Sau đó cố định nó bằng băng dính và bọc bên ngoài bằng thùng carton 3 lớp hoặc 5 lớp kích thước phù hợp.

Đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Thủy tinh, gốm sứ là những mặt hàng dễ vỡ, để đảm bảo việc đóng gói các mặt hàng, mỗi góc của sản phẩm đều được bọc 3-5 lớp túi khí, đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Đồ bằng thủy tinh, gốm sứ

Khi hàng hóa đó được đóng vào thùng carton thì cần chèn thêm mút xốp hoặc mút xốp, hạt xốp, tấm bong bóng,… để dán kín 6 cạnh nhằm đảm bảo hàng hóa không bị xê dịch mạnh trong quá trình vận chuyển. Đồng thời, bên ngoài phải ghi dòng chữ cảnh báo đối với hàng dễ vỡ.

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Cách đóng gói hàng mỹ phẩm

Trước hết, hãy nhớ đóng gói mỹ phẩm thật kỹ, dù có úp ngược mỹ phẩm cũng không bị chất lỏng chảy ra ngoài. Bên ngoài của sản phẩm được niêm phong, và không gian bên trong hộp được lấp đầy bằng các vật liệu chống va đập và chống thấm nước như bọt khí, xốp, bọt và hạt.

Thiết kế và in thương hiệu của bạn lên túi ni lông cũng là một trong những cách nâng tầm thương hiệu và giá trị sản phẩm.

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Bao bì cho sách và văn phòng phẩm đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần cuộn tròn, bọc nilon để tránh trầy xước các sản phẩm này, sau đó cho vào ống nhựa hoặc bìa cứng, bịt kín các đầu ống.

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Hoặc cho vào cặp và đóng gói trong hộp các tông có hình dáng phù hợp, không quá to so với sản phẩm.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Đóng gói thực phẩm khô thành từng lớp và buộc kín để tránh mùi thu hút côn trùng. Chống ẩm và chống chân không, để không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Hạn sử dụng của sản phẩm ít nhất là 1 tháng. Và cần chú ý đến điều kiện bảo quản thực phẩm của đơn vị vận chuyển.

Cách đóng gói bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Cách đóng gói bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Có thể bạn quan tâm: Thùng carton đựng trái cây tại Hoàng Long

Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng nên độn xốp hoặc màng bong bóng 6 cạnh xung quanh các mặt, độ dày tối thiểu 5cm, sau đó mới đóng gói vào thùng carton 3 lớp. Dùng băng keo dán cẩn thận các đường nối, nếp gấp.

Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Tiêu chuẩn đóng gói đồ gia dụng

Quy định đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Tương tự như bao bì mỹ phẩm, chai nhựa cũng phải được bao bọc cẩn thận để tránh chất lỏng rò rỉ ra ngoài. Bảo quản trong hộp gỗ hoặc hộp thiếc kín khí, nếu lọ hoặc lọ bên trong bị vỡ, hãy dùng dăm gỗ để thấm hết chất lỏng.

Khi cho nhiều chai vào một hộp, nên sử dụng các tấm ngăn hoặc lấp đầy khoảng trống bằng các vật liệu chống sốc như bọt khí, xốp, mút, hạt,…

Quy định đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Quy định đóng gói chai nhựa, chất lỏng

Quy cách đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Vì giày và quần áo thường được đóng gói trong bao bì của nhà sản xuất nên cách tốt nhất để đóng gói quần áo và giày chạy bộ là chỉ sử dụng túi nhựa thông thường và quấn màng bọc bằng băng dính. Nếu không có hộp, bạn cần bọc thêm một lớp bọt khí trước khi gói.

Quy cách đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Quy cách đóng gói hàng hóa giày dép, quần áo

Một số phương pháp đi kèm bạn nên sử dụng

Ngoài việc áp dụng các cách đóng gói trên, cũng nên áp dụng các cách sau để đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Các phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo khi hàng hóa của bạn có giá trị lớn hoặc giá trị cao.

Một số phương pháp đi kèm bạn nên sử dụng

Một số phương pháp đi kèm bạn nên sử dụng

Sử dụng hộp kép

Hộp đôi hoặc nhiều hộp là một cách hiệu quả để bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ mà cách đóng gói không phù hợp để vận chuyển qua các hãng vận chuyển như UPS sử dụng hệ thống chuyển phát thủ công và tự động. Đảm bảo bao bì gốc còn nguyên vẹn. Các miếng bọt biển bị nứt hoặc hư hỏng nên được thay thế hoặc sửa chữa. Hãy chắc chắn rằng mặt hàng không thể di chuyển trong bao bì ban đầu của nó.

Chọn hộp vận chuyển mới có độ bền khuyến nghị lớn hơn hộp ban đầu ít nhất 6 inch (15,24 cm). Trải hai đến ba inch (5,08 cm đến 7,62cm) vật liệu ép rời (đối với lô hàng lên đến 10 lb/4,54kg), bọc bong bóng (đối với hàng hóa), lớp phủ xốp, màng polyethylene hoặc các vật liệu lót khác.

Đặt thùng của nhà sản xuất ban đầu lên trên vật liệu lót và ở giữa thùng vận chuyển, với lớp lót ở năm mặt còn lại. Đậy nắp lọ bằng các phương pháp và vật liệu được khuyến nghị. Tham khảo các sản phẩm bìa carton chất lượng với nhiều kích thước khác nhau tại Hoàng Long.

Hướng dẫn đóng hộp

Bịt kín nắp thùng vận chuyển bằng sáu dải màng bọc đã kích hoạt. Sử dụng băng keo 60 lb và băng nhựa rộng ít nhất 3 inch (72 mm). Đối với hộp chứa có rãnh phẳng (RSC) nơi các nắp gặp nhau ở giữa, hãy dán ba dải băng dính từ trên xuống dưới của hộp để đường nối giữa tâm và các cạnh nối lại với nhau.

Đối với các hộp gấp nếp có nắp chồng lên nhau (FOL), dán ba dải băng dính từ trên xuống dưới hộp để nối lại dây ba chiều. Không sử dụng băng che, băng giấy bóng kính (văn phòng), băng keo, dây hoặc giấy gói.

Hướng dẫn đặt nhãn vận chuyển

Dán nhãn vận chuyển lên trên cùng của gói hàng. Để tránh nhầm lẫn, hãy chắc chắn chỉ bao gồm một địa chỉ trên gói. Nếu bạn sử dụng phiếu giao hàng, hãy dán nó vào cùng một bề mặt với nhãn địa chỉ. Không dán nhãn lên các đường nối hoặc hộp hoặc băng.

Loại bỏ các nhãn hoặc thẻ cũ khỏi các thùng đã sử dụng. Dán nhãn tương tự hoặc nhận dạng khác vào gói hàng của bạn. Nhãn trong nước phải có các thông tin: tên người nhận, địa chỉ xác định (số nhà, tên đường, tổ, thôn, huyện, xã, quận, huyện, thành phố, tỉnh), số điện thoại người nhận. Đối với các lô hàng quốc tế, bạn cũng cần cung cấp tên liên hệ, số điện thoại và mã zip.

Mong rằng những thông tin về quy cách đóng gói của các mặt hàng được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích để đảm bảo an toàn cho hàng hóa của bạn. Nếu còn những băn khoăn khác trong quy trình đóng gói hoặc bạn đang có nhu cầu tìm kiếm nơi cung cấp bìa carton chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 028.379.668.25.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon