Shipping Mark Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Shipping Mark

congtacviencontent 25/11/2022

Shipping mark là gì? Tại sao khi vận chuyển hàng hóa cần phải có shipping mark? Để trả lời những câu hỏi trên, hãy cùng Hoàng Long theo dõi bài viết sau đây nhé!

Shipping mark là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản shipping mark chính là nhãn hiệu vận chuyển. Thông thường, shipping mark sẽ ở dưới dạng chữ, ký hiệu, chữ số và được in hay dán lên thùng hàng khi vận chuyển. Và shipping mark đã trở thành một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể nào thiếu trong vận tải hàng hóa quốc tế.

Shipping mark là gì?

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chuẩn về thùng carton xuất khẩu bạn cần biết

Mục đích chính của shipping mark

Shipping mark là hoạt động đánh dấu để thực hiện hai mục đích chính sau:

Mục đích của shipping mark để dễ dàng nhận biết hàng hóa

Thứ nhất: Đây là dấu hiệu để nhận biết cho người vận chuyển cũng như tất cả những người tham gia vào việc vận chuyển, xếp dỡ trong quá trình vận chuyển.

Thứ hai: Để người nhận hàng xác định đơn hàng, xác định thứ tự và hoạt động tương ứng nhằm đảm bảo việc giao hàng chính xác.

Shipping mark có mấy loại

Khi bạn đã hiểu được shipping mark là gì, thì tiếp theo bạn cũng nên tìm hiểu các loại shipping mark. Bởi vì ngày nay, khi lĩnh vực xuất nhập khẩu ngày càng phát triển thì nhãn hiệu cũng ngày càng đa dạng hơn về mặt hình thức cũng như cách in ấn. Một số dạng shipping mark phổ biến nhất như: dạng in, dạng ảnh chụp văn bản, dạng ký tự, dạng hình vẽ, dạng ký tự, dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa, dạng viết tay.

Các loại shipping mark

Ý nghĩa shipping mark trong vận chuyển hàng hóa quốc tế

Một số ý nghĩa của shipping mark trong vận chuyển quốc tế:

  • Để quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn khi có nhãn hiệu. Bởi vì thông qua nhãn hiệu, đơn vị vận chuyển có thể nhận dạng được hàng hóa bên trong là gì, nắm rõ được tính chất hàng hóa bên trong để quá trình vận chuyển được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Hạn chế được những sai sót về mặt hàng cũng như những thất thoát xảy ra trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn không bị phạt hải quan vì vận chuyển và bảo quản sai cách.
  • Những thay đổi phát sinh xảy ra trong quá trình vận chuyển nội địa ở nước nhập khẩu đều được giải quyết và xử lý nhanh chóng nhờ có shipping mark. Và nhờ đó bạn sẽ hạn chế được những việc phát sinh ra những khoản chi phí bị đội lên do sự chậm trễ ở cả hai bên nhập khẩu và xuất khẩu.
  • Shipping mark cần phải được đóng gói trên từng kiện hàng và cần phải có đầy đủ những thông tin cần thiết.

Xem thêm: Cách xác định kích thước thùng carton

Những thông tin cần có trên shipping mark

Tùy thuộc vào quy mô của từng đơn vị mà doanh nghiệp sẽ được yêu cầu đưa ra những nhãn hiệu vận chuyển phù hợp nhất. Có rất nhiều ngành hàng hoặc đơn vị cần đưa ra những thông tin cần thiết và đầy đủ nhưng cũng có những ngành hàng cần phải có tất cả thông tin trên shipping mark.

Những thông tin cần có được in trên shipping mark

Những thông tin cần có trên shipping mark cần phải có như:

  • Đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin công ty, địa chỉ doanh nghiệp,…
  • Thông tin về sản phẩm: mặt hàng được đóng gói, số thứ tự của kiện hàng, mã ký hiệu của hàng hóa, xuất xứ, hạn sử dụng,…

Khi có càng nhiều nhãn hiệu vận chuyển trên một đơn hàng thì đơn hàng sẽ giúp cho đơn hàng của bạn được xử lý nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Một số lưu ý của nhãn hiệu trên chứng từ xuất nhập khẩu

Hầu hết các chứng từ xuất khẩu đều hiển thị trên shipping mark ở các tỷ lệ khác nhau. Một số tài liệu có thể gồm hầu hết tất cả shipping mark liên quan đến lô hàng. Trong khi đó có một số tài liệu đề cập đến một hoặc hai shipping mark.

Những tài liệu không được hiển thị trên shipping mark

Hối phiếu (bill of exchange): không được có bất kỳ shipping mark nào ở trên đó. Ngoại trừ một số thư tín dụng. Hối phiếu chính là một công cụ chuyển nhượng và hình thức của hối phiếu sẽ được quy định ở quốc gia đó.

Bất kỳ tham chiếu không liên quan nào trong hối phiếu có thể cho tài liệu bị vô hiệu về mặt pháp lý của quốc gia. Do đó, các nhà xuất khẩu cần phải hạn chế thêm bất kỳ shipping mark nào vào hối phiếu

Thư tín dụng sử dụng shipping mark như thế nào?

Shipping mark có thể được đề cập ở trong tin nhắn của Swift của MT700 dựa trên 2 cách:

  • Các shipping mark được đề cập trong trường 46 – A Documents Required
  • Các shipping mark được đề cập trong trường 47- A Additional Conditions

Nội dung này bạn có thể tìm thấy những giải thích liên quan ở trong ISBP 745 giữa các điều từ A32 cho đến A34 dưới tiêu đề shipping mark.

Xem thêm: Tìm hiểu về định lượng giấy trong sản xuất

Khi đã đọc đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được shipping mark là gì rồi đúng không nào? Nếu như doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị in ấn nhãn hiệu vận chuyển lên thùng carton uy tín thì hãy liên hệ ngay đến Hoàng Long để được chúng tôi tư vấn và giải đáp thắc mắc của bạn nhé!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon