[Hướng Dẫn] Top 22+ Cách Tái Chế Hộp Giấy Đơn Giản Tại Nhà

quantriweb 19/04/2023

Tái chế hộp giấy thành các dụng cụ trong nhà là một công việc vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Mỗi năm có hàng triệu cây cối bị khai thác để làm giấy thì việc tái chế hộp giấy cũng được xem như là đang góp phần bảo vệ môi trường. Hãy cùng Hoàng Long tìm hiểu một số cách tái chế đơn giản bạn có thể tham khảo nhé!

Tại sao phải tái chế hộp giấy?

Với nhu cầu sử dụng giấy ngày càng cao, diện tích rừng đang dần thu hẹp. Khí hậu nóng dần lên từng ngày, tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, việc hạn chế sử dụng các vật liệu bằng giấy và tái chế những sản phẩm từ giấy ngày càng quan trọng. Nếu chúng ta có thể giảm thiểu sử dụng giấy và kéo dài vòng đời của nó thì số lượng cây xanh bị chặt phá sẽ giảm xuống.

Bên cạnh đó, khi tái chế hộp giấy sẽ giảm được lượng rác thải cần xử lý mỗi ngày. Với lượng dân cư đông đúc thì lượng rác thải ra môi trường vô cùng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những cách tái chế hộp giấy đơn giản

Hộp giấy là một trong những loại giấy tái chế đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với lớp vỏ bên ngoài khá cứng, khi tái chế bạn có thể thoải mái sáng tạo để cho ra những sản phẩm độc đáo theo cách của bạn. Một số cách tái chế hộp giấy bạn có thể tham khảo:

Làm khay đựng bút

Tái chế hộp giấy thành khay đựng bút là một ý tưởng khá hay, bạn có thể tự thiết kế cho mình những khay đựng bút độc đáo. Khay đựng bút thường được tái chế bằng giấy carton cứng.

Tái chế hộp giấy thành khay đựng bút

Tái chế hộp giấy thành khay đựng bút

Các bước tái chế hộp giấy thành khay đựng bút:

 • Bước 1: Chuẩn bị hộp giấy có kích thước vừa phải, giấy màu, keo, keo nến
 • Bước 2: Cắt phần trên chiếc hộp, giữ lại khoảng 2/3 tính từ đáy hộp lên. Cắt hộp ở sau cao và thấp dần ở trước theo kiểu máng trượt
 • Bước 3: Lấy phần giấy vừa cắt bỏ ở phần trên thành hai tấm hình chữ nhật có kích thước vừa đủ để tạo thành 4 ô vuông. Dùng keo nến cố định hai tấm hình chữ nhật đó lại.
 • Bước 4: Trang trí hộp bút bằng giấy màu, bút màu theo ý thích

Làm kệ sách, tủ đựng giày

Làm kệ giày bằng thùng carton

Làm kệ giày bằng thùng carton

Kệ sách hay tủ đựng giày cần phải sử dụng bìa carton cứng, cách làm như sau:

 • Bước 1: Đậy nắp hộp đựng giấy carton vào bên trong hộp và cố định hộp lại bằng keo dán
 • Bước 2: Trang trí hộp đựng dựa theo ý thích
 • Bước 3: Đặt những chiếc hộp xếp lên nhau theo ý muốn ví dụ như hình kim tự tháp, hình thang,… và cố định hộp lại bằng đinh vít.

Kẹp điện thoại

Nếu bạn mua một chiếc kẹp điện thoại thì khá tốn kém. Tuy nhiên, chỉ cần chịu khó tái chế hộp giấy bằng những thùng carton cũ là có thể biến chúng thành những chiếc kẹp điện thoại.

Kẹp điện thoại đơn giản tại nhà

Kẹp điện thoại đơn giản tại nhà

Cách tái chế thùng giấy làm giá đỡ điện thoại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cắt thùng làm 2 miếng , một miếng để ngang và một miếng để dọc. Gấp mép hai miếng giấy đã cắt lại rồi dán hai miếng giấy vào nhau là được.

Có thể bạn quan tâm: Thùng carton 5 lớp là gì? Ứng dụng của thùng carton trong cuộc sống

Khay đựng giấy tờ

Khay đựng giấy tờ sẽ giúp bạn quản lý giấy tờ được tốt hơn. Như vậy sẽ không còn giấy tờ lộn xộn mỗi khi tìm kiếm giấy tờ. Chỉ với cách làm đơn giản, các tấm bìa cứng nhanh chóng sẽ thành khay đựng giấy tờ đem lại cho người dùng nhiều tiện ích.

Tái chế hộp giấy thành khay đựng giấy tờ

Tái chế hộp giấy thành khay đựng giấy tờ

Đầu tiên, bạn chỉ cần gấp bìa carton lại lại tạo thành từng hộc tủ. Chồng các hộc lại với nhau rồi dùng keo sữa để cố định lại. Cắt các thùng giấy thành từng miếng có kích thước phù hợp với hộc tủ rồi dán cố định vào trong hộc tủ để đựng tài liệu.

Làm đèn treo trần

Đèn treo trần bằng hộp carton

Đèn treo trần bằng hộp carton

Đây là ý tưởng khác độc đáo, để làm đèn treo trần bạn thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Với những hộp carton có sẵn, bạn cắt hộp thành những khoanh vuông có độ dày 3cm 
 • Bước 2: Từ những khoanh vuông được cắt, bạn có thể trang trí, xếp so le tô màu tùy thích để tạo ra độ thẩm mỹ cho lồng đèn.
 • Bước 3: Sau khi đã tạo ra được lồng đèn, bạn chỉ cần gắn bóng đèn vào và khi cắm điện nó phát ra ánh sáng như một chùm đèn xịn.

Xem thêm thông tin: Thùng carton 7 lớp là gì? Các loại thùng carton 7 lớp

Khung ảnh từ hộp giấy

Làm khung ảnh bằng hộp giấy đơn giản

Làm khung ảnh bằng hộp giấy đơn giản

 • Bước 1: Cắt hộp giấy thành 2 nửa hình vuông liền nhau sau cho mặt trên nhỏ hơn mặt dưới.
 • Bước 2: Kẻ 1 ô vuông ở giữa mặt bìa nhỏ hơn và dùng dao cắt nó đi
 • Bước 3: Hai phần rìa thừa của mặt bìa to bạn gấp vào phía trong để tạo thành nếp sao cho hai hình vuông có hai tấm bằng nhau.
 • Bước 4: Dùng keo dán và giấy trang trí để gắn cố định.
 • Bước 5: Gắn móc treo vào mặt sau của tấm bìa.
 • Bước 6: Cắt thêm khoảng 8 miếng bìa có chiều dài bằng chiều dài của khung ảnh, chiều ngang khoảng 1cm và dán keo lên viền của các tấm bìa carton này để gắn vào viền trong và viền ngoài của mặt nhỏ hơn của tấm bìa được dán ở trên. Như vậy là bạn đã có một chiếc khung ảnh từ hộp giấy carton rồi.

Tái chế thùng giấy carton làm tủ kéo

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng đơn giản ở nhà như kéo, sticker có họa tiết bắt mắt, vài tấm ni lông mỏng, súng bắn keo hoặc keo sữa và vật liệu chính không thể thiếu là thùng carton.

Bạn có thể dễ dàng làm một chiếc tủ có ngăn kéo để đựng những vật dụng nhỏ. Tủ quần áo có thể đặt trên bàn làm việc, góc học tập hay bàn trang điểm, kết hợp phụ kiện theo nhu cầu.

Tái chế thùng giấy carton làm tủ kéo

Tái chế thùng giấy carton làm tủ kéo

Ban đầu, cần xác định kích thước mong muốn của ngăn kéo. Tiếp theo, cắt thùng carton theo bất kỳ kích thước nào có thể tưởng tượng được. Dùng keo dán các tấm bìa cứng lại với nhau để tạo thành hình chiếc tủ.

Tiếp theo, bạn có thể trang trí nắp hộp bằng giấy màu, giấy có họa tiết đẹp mắt để ngăn kéo thêm sinh động. Cuối cùng dán các thanh nhựa vào cạnh tủ để gia cố nhằm đảm bảo độ chắc chắn cho tủ.

Để làm ngăn kéo từ hộp các tông tái chế, hãy làm ngăn kéo bằng bìa cứng. Tương tự như cách làm trên, bạn cắt giấy carton theo kích thước của ngăn kéo như trong hình rồi dùng keo dán lại với nhau, sau đó có thể dán thêm một dải nhựa làm tay cầm của ngăn kéo.

Thùng giấy carton làm kệ để đồ

Bạn có ngạc nhiên khi hộp các tông có thể được tái chế thành kệ không? Để làm kệ, đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng, bạn nên chọn thùng carton tiêu chuẩn chất lượng cao.

Tiếp theo, bạn cắt bìa cứng thành những hình giống nhau, cùng kích thước rồi dán keo các lớp lại với nhau để tạo thành chiếc kệ chắc chắn. Nếu cẩn thận và khéo tay hơn, bạn cũng có thể sáng tạo và cắt thành nhiều kiểu dáng, hình dáng khác nhau để chiếc kệ thêm độc đáo.

Thùng giấy carton làm kệ để đồ

Thùng giấy carton làm kệ để đồ

Khay giấy carton đựng điện thoại

Bàn làm việc của bạn lúc nào cũng bừa bộn, điện thoại, bút, sổ sách… Chà, sao bạn không thử biến những chiếc hộp các tông thành khay đựng điện thoại tiện dụng nhỉ. 

Khay giấy carton đựng điện thoại

Khay giấy carton đựng điện thoại

Cách tái chế hộp bìa cứng để làm giá đỡ điện thoại thực ra khá đơn giản. Bạn dán nhiều lớp thùng giấy lại với nhau. Đo kích thước của điện thoại di động, vẽ hình lên bề mặt hộp, sau đó khoét một lỗ bên trong hộp theo kích thước vừa đo được. Bạn có thể đục nhiều lỗ trên cùng một khay carton để đựng các mặt hàng khác nhau.

Đèn ngủ từ carton

Hãy sáng tạo và tái chế các hộp các tông cũ để tạo ra ánh sáng nghệ thuật. Đèn sẽ tạo thành một khối theo sự sáng tạo của riêng bạn. Bạn có thể cắt giấy thành nhiều hình dạng khác nhau và ghép chúng lại với nhau để tạo thành chiếc đèn chùm hoặc đèn bàn.

Đèn ngủ từ carton

Đèn ngủ từ carton

Làm đồ chơi cho bé bằng thùng giấy carton

Hiện nay, giá đồ chơi trẻ em trên thị trường chắc chắn không hề rẻ, đôi khi còn không đảm bảo an toàn cho trẻ. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng thùng carton để làm đồ chơi cho trẻ chưa?

Làm đồ chơi cho bé bằng thùng giấy carton

Làm đồ chơi cho bé bằng thùng giấy carton

Hộp giấy được làm từ chất liệu an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Bạn có thể tự làm đồ chơi cho con mình từ hộp các tông. Chắc chắn các bé sẽ thích, lại không tốn một xu nào, bạn cũng có thể cùng bé làm, kích thích khả năng sáng tạo của bé ngay từ nhỏ.

Thùng giấy carton làm kệ để giày dép

Hầu như các thùng carton đều được thiết kế theo quy cách thùng cỡ nhỏ. Mặc dù thế, bạn có thể dùng chúng để sáng tạo thành những chiếc kệ để giày dép dễ dàng và ngăn nắp. Bên cạnh đó, bạn là người thỏa sức tùy chỉnh kích thước của chiếc kệ theo ý thích của mình, và để chúng trở nên xinh xỉu hơn thì có thể gia công dán thêm giấy màu.

Thùng giấy carton làm kệ để giày dép

Thùng giấy carton làm kệ để giày dép

Giỏ đựng đồ với thùng giấy carton

Những món đồ nhỏ nên được cất vào một chỗ và chiếc giỏ làm bằng bìa cứng sẽ giúp bạn sắp xếp những món đồ này và di chuyển chúng dễ dàng. Để tái chế hộp các tông làm giỏ đựng hàng, bạn có thể cắt hộp các tông thành những ô vuông có kích thước mong muốn. Dán keo các phần đã cắt lại với nhau, để trống một bên.

Giỏ đựng đồ với thùng giấy carton

Giỏ đựng đồ với thùng giấy carton

Tiếp theo, bạn cắt vải có kích thước bằng với mảnh giấy vừa cắt. Sau đó, chỉ cần dán vải vào đầu hộp. Cuối cùng, dùng kéo hoặc dao khoét hai lỗ nhỏ ở mỗi bên của tấm bìa cứng để luồn dây vào hai bên.

Kệ treo chìa khóa

Bạn đã thử sử dụng hộp các tông chưa? Vậy hãy làm một chiếc kệ để treo chìa khóa  thử xem. Hãy bắt đầu ngay và chắc chắn bạn sẽ có một phiên bản tái chế vô cùng độc đáo. Các bước thực hiện cũng rất đơn giản. Chỉ cần cắt bìa cứng thành hình chữ nhật hoặc hình vuông có kích thước mong muốn và dán 3-4 mảnh liên tiếp lại với nhau. Lấy sợi dây thép đã được làm cứng, uốn thành hình móc câu và dán vào nắp.

Hộp để đồ văn phòng

Chỉ với một vài tấm bìa cứng và một chút thời gian, bạn có thể dễ dàng tạo ra những chiếc hộp văn phòng trông giống như những chiếc hộp gỗ trên thị trường.

Hộp để đồ văn phòng

Hộp để đồ văn phòng

Khung ảnh

Đây có lẽ là phương pháp tái chế phổ biến nhất hiện nay. Từ giờ bạn không cần phải chi tiền cho khung ảnh một lần nữa. Với những gì có trong nhà, bạn sẽ có được một khung tranh để bảo vệ chính mình và những người thân yêu trong nhà.

Khung ảnh

Khung ảnh

Trang trí không gian sống

Một trong những công dụng mà hộp bìa cứng mang lại đó là bạn có thể trang trí không gian của mình bằng cách lên ý tưởng sáng tạo cho căn phòng của mình. Nếu bạn là người khéo tay và sáng tạo thì việc làm này chắc chắn căn phòng của bạn sẽ trông rất sang trọng, đáng yêu và thể hiện sự tự do sáng tạo của bạn.

Trang trí không gian sống

Trang trí không gian sống

Hộp lưu trữ vật dụng

Không cần nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có thể có những chiếc hộp đựng đồ siêu dễ thương chỉ với vài chiếc hộp bìa cứng cũ và vài món đồ thủ công. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng khăn vải đậy kín hộp. Khi tác phẩm của bạn hoàn thành, sẽ không ai biết chúng được làm từ hộp các tông đã qua sử dụng.

Hộp lưu trữ vật dụng

Hộp lưu trữ vật dụng

Xây cho bé một ngôi nhà bằng bìa cứng

Tận dụng những chiếc hộp các tông cũ, bạn có thể sáng chế ra một ngôi nhà đơn giản và dễ thương cho bé yêu của mình. Ban đầu, bạn sẽ cần cắt thùng carton theo kích thước mong muốn, xếp thành hàng và dán lại với nhau. Em bé của bạn sẽ thích món quà mà bạn tặng chúng.

Xây cho bé một ngôi nhà bằng bìa cứng

Xây cho bé một ngôi nhà bằng bìa cứng

Khay bìa cứng trang trí tự làm

Các khay bìa cứng tự làm được trang trí đẹp mắt và bạn có thể dùng chúng để đựng bất cứ thứ gì. Từ đồ dùng học tập đến đồ trang sức cho đến bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn lưu trữ. Bạn chỉ cần dùng bìa cứng, nặn nó thành hình dạng mong muốn. Bạn đã có một chiếc khay tự làm xinh xắn.

Ngôi nhà thú cưng

Tái chế thùng carton cũ để làm đồ chơi các loại đã được nhiều người áp dụng. Đặc biệt là những ngôi nhà dành cho thú cưng luôn được nhiều người yêu thích. Thú cưng của bạn sẽ có không gian riêng, ngoài ra bạn có thể dễ dàng trang trí bằng bìa cứng để có thiết kế ấn tượng hơn.

Ngôi nhà thú cưng

Ngôi nhà thú cưng

Làm bàn ghế từ hộp các tông

Một trong những cách dễ dàng và tiện lợi nhất để làm điều này cho gia đình bạn là tạo ra một bộ bàn ghế từ một hộp các tông rỗng. Dễ dàng thiết kế, kết hợp bàn ghế theo nhiều phong cách khác nhau giúp bạn sắp xếp, trang trí nhà cửa thêm gọn gàng, ngăn nắp và sinh động.

Làm bàn ghế từ hộp các tông

Làm bàn ghế từ hộp các tông

Cây thông Noel bằng bìa cứng mộc mạc

Không cần phải bỏ ra số tiền lớn cho hộp quà hoặc cây thông Noel để trang trí trước Giáng sinh. Bạn có thể sử dụng các hộp bìa cứng và bìa cứng cũ để tạo ra một khung cảnh mùa đông khá gần gũi. Những việc này cực kỳ dễ làm và sẽ rất thú vị khi cùng nhau làm nhiều món quà trang trí cho cây thông của bạn.

Cây thông Noel bằng bìa cứng mộc mạc

Cây thông Noel bằng bìa cứng mộc mạc

Cây thông Noel bằng bìa cứng mộc mạc

Đàn guitar bằng bìa cứng

Đối với những đứa trẻ thích sáng tác, bạn có thể làm cho chúng một cây đàn guitar bằng bìa cứng dễ thương và sống động như thật để truyền thêm nhiệt huyết cho chúng. Những cây đàn này cũng tạo ra âm thanh để khơi dậy sự nhiệt tình hơn ở bé.

Điều này rất tốt cho những bạn nhỏ có sở thích và muốn học cách chơi guitar. Nên được thiết kế vừa với tay bé, đây là cơ hội để bé học cách cầm và gảy trước khi tập chơi trên một cây đàn guitar thực sự.

Một số lưu ý khi tái chế giấy

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý để tránh những hậu quả khó chịu khi sử dụng các phương pháp tái chế giấy đơn giản ở trên để giữ gìn sức khỏe và không tạo ra nhiều rác thải.

mot-so-luu-y-khi-tai-che-giay

Một số lưu ý khi tái chế giấy

 • Giấy tái sử dụng phải đảm bảo vệ sinh, bảo quản, thu gom ở nơi sạch sẽ;
 • Đối với các loại giấy tái chế có dính mực như báo, tạp chí, báo học đường,… phải đeo găng tay, khẩu trang để tránh nhiễm độc (nếu có);
 • Giấy, mực in chỉ được tái sử dụng 1-2 lần và không được dùng làm vật dụng tiếp xúc với thực phẩm;
 • Ưu tiên sử dụng hợp lý, tiết kiệm giấy để tái sử dụng, tái chế.

Trên đây là những cách tái chế hộp giấyHoàng Long muốn giới thiệu để bạn tìm hiểu. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mua vật dụng mới mà còn có ích cho môi trường sống của chúng ta.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon