Bao Bì Là Gì? 4 Chức Năng Quan Trọng Của Bao Bì Trong Cuộc Sống Hằng Ngày

Admin 15/06/2022

Bao bì là gì? Bao bì là sản phẩm không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về các loại bao bì và chức năng của bao bì hay chưa? Bài viết hôm nay, Hoàng Long sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Bao bì là gì?

Bao bì là một dạng sản phẩm với công dụng là bao bọc và chứa đựng sản phẩm và các đồ dùng cần thiết. Người dùng sử dụng bao bì để bảo vệ giá trị sử dụng cho các loại sản phẩm khác nhau. Sử dụng các loại bao bì giúp sản phẩm dễ dàng hơn trong việc bảo quản, di chuyển cũng như trưng bày. 

Bao bì sản phẩm cần được thiết kế bắt mắt và hấp dẫn, nhằm thu hút người tiêu dùng. 

Vậy, bao bì tiếng anh là gì? Câu trả lời là Packing

Bao bì là gì

Bao bì là gì

Một số khái niệm liên quan đến bao bì mà bạn nên biết

Bao bì ni lông là gì?

Là loại bao bì nhựa mà rất mỏng, nhẹ và dẻo. Loại bao bì này được sử dụng rất nhiều vì nó vừa gọn, vừa hạn chế khả năng thấm nước hiệu quả. Bao bì ni lông thường được gọi là túi ni lông hoặc túi bóng. Loại bao bì này có vô số kích thước khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu cho thị trường khách hàng. Sản phẩm này cũng có thể tái chế lại.

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng 2 loại túi ni lông chính như sau:

  • Túi xốp có khối lượng nhẹ và mỏng
  • Túi ni lông cao cấp thì dày hơn, các cửa hàng lớn, các shop hoặc trung tâm mua sắm thường sử dụng.
Bao bì ni lông

Bao bì ni lông

Bao bì sản phẩm là gì?

Cũng tương tự như bao bì, bao bì sản phẩm không chỉ giúp việc bảo vệ sản phẩm bên trong nhằm tránh những tác nhân như bụi bẩn, hóa chất, va chạm trong quá trình vận chuyển mà còn có ý nghĩa thương mại. Nghĩa là, bao bì sản phẩm làm tăng lên giá trị của hàng hóa. Bao bì sản phẩm phù hợp với thương hiệu của công ty, bộc lộ ra những điểm hấp dẫn để người tiêu dùng chú ý.

Bao bì là gì

Bao bì là gì

Bao bì sơ cấp là gì? 

Bao bì sơ cấp chứa trực tiếp những sản phẩm liên quan đến dược phẩm. Sử dụng bao bì sơ cấp giúp định hình thuốc, thuốc có những dạng tuýp, dạng ống chất lỏng, dạng gói, v..v.

Bao bì opp là gì?

Bao bì opp là một loại màng được chế tạo từ hạt nhựa PP, có thể kéo dãn tự nhiên. Với độ trong suốt cao, cấu tạo từ 2 lớp màng polypropylene theo chiều thẳng, giúp kéo được một lớp màng ni lông mỏng với lực kéo tốt, chịu lực hiệu quả. 

Bao bì dược phẩm là gì?

Loại bao bì này có 3 cấp:

Bao bì cấp 1  sẽ trực tiếp tiếp xúc với thuốc. Ví dụ: Các loại vỉ xé thuốc, chai hũ chứa dược phẩm, v..v. 

Bao bì cấp 2 nằm bên ngoài bao bì cấp 1 và không trực tiếp tiếp xúc với thuốc. Ví dụ: các loại bao bì hộp giấy chứa thông tin sản phẩm, thương hiệu. 

Bao bì cấp 3 chứa bao bì cấp 1 và bao bì cấp 2, thường sử dụng để vận chuyển thực phẩm. Đây là những bao bì lớn, với nhiều đặc điểm vượt trội để chứa được nhiều dược phẩm hơn.

Bao bì dược phẩm

Bao bì dược phẩm

Bao bì PE là gì?

Bao bì PE được sản xuất từ 1 chất liệu duy nhất. Là loại bao bì phổ biến trên thị trường, ví dụ như: túi xốp, túi T-shirt, túi HD, túi Roll cuộn, v..v.

Chức năng của bao bì

Chức năng của bao bì

Chức năng của bao bì

Bảo vệ sản phẩm

Như đã nói ở trên, bao bì có thể hiểu là bao bọc và bảo vệ sản phẩm bên trong. Vì thế, khi con người cần sử dụng bao bì nghĩa là họ muốn bảo vệ những hàng hóa, sản phẩm, tránh bị hư hỏng, tránh bị vỡ, giảm thiểu được những yếu tố bên ngoài tác động vào. Đây là chức năng quan trọng nhất của bao bì

Vận chuyển dễ dàng

Bên cạnh những sản phẩm sử dụng bao bì nhằm mục đích quảng cáo thương hiệu và bảo quản sản phẩm. Thì có những sản phẩm rất đặc thù như: cafe, muối, hạt tiêu, đường, v..v  cần phải sử dụng bao bì mới có thể vận chuyển một cách đơn giản và hiệu quả trước khi đến tận tay người tiêu dùng được.

Chức năng marketing

Chức năng của bao bì

Chức năng của bao bì

Bao bì không chỉ thể hiện được việc truyền tải thông tin như thành phần cấu tạo, ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên thương hiệu mà nó còn là vũ khí chiến lược marketing hiệu quả. Một bao bì đẹp và hấp dẫn luôn là yếu tố quan trọng mà những người làm thương hiệu vô cùng quan tâm. Một thương hiệu mạnh và nhất quán được thể hiện lên bao bì, đem lại ấn tượng vô cùng hữu hiệu trong lòng khách hàng. Thúc đẩy hành vi mua, tăng doanh số bán hàng.

Giảm thiểu mất mát, trộm cắp

Khi được đóng gói sản phẩm cẩn thận thành thùng, gói, v..v thì sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm đếm cho các nhà phân phối. Ngoài ra, chúng ta không còn lo mất mát cũng như hạn chế được những tình huống bị trộm cắp.

Tác dụng của bao bì là gì?

  • Bao bì là biện pháp hiệu quả nhất giúp bảo vệ một cách an toàn nhất cho hàng hóa cả về số lượng và chất lượng.
  • Nhờ có bao bì mà năng suất lao động của các doanh nghiệp tăng lên, việc vận chuyển hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Bao bì là một trong số các yếu tố góp phần đảm bảo sức khỏe lao động cho con người, kể cả những người tiếp xúc hay xếp dỡ và giao nhận sản phẩm.
  • Bao bì là hình thức marketing trực tiếp được áp dụng từ bao đời nay, được gọi là marketing trực tiếp giúp sản phẩm của các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng. Không chỉ vậy, bao bì giúp xây dựng được chỗ đứng của thương hiệu ở trong nước và nước ngoài.
Tác dụng của bao bì là gì?

Tác dụng của bao bì là gì?

Cách phân loại bao bì

Mỗi loại bao bì đều có những đặc tính khác nhau, vì thế mà Hoàng Long sẽ giới thiệu đến bạn một số cách phân loại bao bì phổ biến nhất hiện nay nhé:

Theo lưu thông hàng hóa

Bao bì trong (bao bì thương phẩm)

Bao bì trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Với chức năng là chống mốc, chống ấm, chống va đập mạnh, không để mất mùi vị của sản phẩm.

Bao bì ngoài (bao bì vận chuyển)

Đây là loại bao bì chuyên dụng cho việc vận chuyển hàng hóa từ đơn vị sản xuất đến các địa điểm phân phối. Loại bao bì này giúp cho các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa, bảo vệ hàng hóa nguyên vẹn dù ở khoảng cách địa lý như thế nào.

Bao bì ở giữa (vật liệu đệm lót)

Là bao bị ở vị trí giữa bao bì ngoài và bao bì trong. Bạn có thể thấy bao bì ở giữa là các sản phẩm giấy, xốp, bông giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Theo số lần sử dụng

  • Bao bì sử dụng 1 lần: Nilon, giấy
  • Bao bì sử dụng nhiều lần: Là các loại bao bì trong các bình chứa, bình nén và container.

Theo đặc tính chịu nén

Bao bì cứng

Đây là loại bao bì thường không biến đổi hình dạng so với trạng thái ban đầu. Theo cảm quan, bạn có thể cảm nhận được bao bì qua sự cứng cáp. Bao bì cứng thường được sản xuất từ nguyên liệu là nhựa.

Bao bì mềm

Bao bì mềm sẽ biến dạng khi chúng ta tác động vào, như bao bì nilon hoặc vải.

Bao bì nửa cứng

Là sự kết hợp của bao bì cứng và bao bì mềm. Với những tính năng đầy đủ như đạt độ bền nhất định, và có thể biến dạng khi chúng ta tác động lực vào để vận chuyển hay xếp dở. Cụ thể là các bao bì dạng tre, nứa.

Theo chuyên môn hóa

Bao bì thông dụng

Là loại bao bì có tính tái sử dụng trực tiếp. Không chỉ đựng một loại hàng mà còn đựng nhiều loại hàng khác.

Bao bì chuyên dụng

Đây là loại bao bì có những thiết kế riêng để phù hợp với những đặc điểm của sản phẩm chuyên biệt. Loại bao bì này cần có kết cấu và hình dạng phải phù hợp với sản phẩm. Nghĩa là bao bì phải chứa đựng những tính lý hóa và lỏng rắn khác nhau của sản phẩm.

Theo vật liệu tạo thành

Bao bì bằng gỗ

Bao bì bằng gỗ xuất hiện từ lâu và đáp ứng được những yêu cầu vận chuyển khác nhau. Ưu điểm của loại bao bì này là dễ sản xuất, dễ dùng, bền và có khả năng tái sử dụng. Đặc biệt, bao bì bằng gỗ mang tính thẩm mỹ cao. Tuy vậy, nó vẫn tồn tại nhược điểm là cồng kềnh, dễ cháy, dễ mốc.

Bao bì kim loại

Loại bao bì này được sử dụng rất phổ biến. Các sản phẩm dễ bị bay hơi, dễ cháy nổ, hoặc độc hại nên cần thiết kế riêng các bao bì kim loại.

Bao bì nhựa

Bao bì nhựa thường được sản xuất từ nguyên liệu là nhựa, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực như: mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm.

Bao bì hàng dệt

Đây là loại bao bì chuyên dụng để đóng gói những sản phẩm như lúa, gạo và các loại bột, v..v.

Bao bì giấy và carton

Đây là loại một trong số những loại bao bì phổ biến nhất hiện nay. Một số loại sản phẩm thường dùng để đóng gói sản phẩm tiêu dùng hằng ngày như: xà phòng, kem đánh răng.

Có thể bạn quan tâm đến cấu tạo, ưu điểm, nhược điểm, công dụng của các thùng carton sau:

>>> Thùng bìa carton 5 lớp

>>> Bao bì carton 3 lớp

Những yếu tố để đánh giá một sản phẩm tốt

Chất lượng sản phẩm

Để đánh giá một sản phẩm có tốt hay không thì yếu tố chất lượng luôn quan trọng nhất. Vì vậy mà những doanh nghiệp luôn đầu tư vào R & D mỗi năm để cải tiến sản phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho khách hàng.

Bao bì hay và đẹp

Bên cạnh chất lượng sản phẩm tốt, thì bao bì sản phẩm cũng là một yếu tố để đánh giá cơ bản về sản phẩm. Cụ thể, bao bì sẽ giúp cho khách hàng biết được tên thương hiệu sản phẩm, những nguyên liệu tạo nên sản phẩm, thời gian sản xuất và hạn sử dụng, v..v. Nhờ vậy mà khách hàng có một cái nhìn khách quan về sản phẩm.

Bao bì cần được thiết kế đẹp mắt, tạo ấn tượng mạnh cho khách hàng, phù hợp với các độ tuổi của khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, nếu chất lượng sản phẩm của bạn tốt nhưng bao bì lại không thể hiện rõ được những điểm ưu việt của sản phẩm thì doanh nghiệp của bạn cũng khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. Vì vậy, việc đầu tư về thiết kế và nội dung là rất quan trọng cho bất kỳ sản phẩm nào.

>>> Mời bạn cùng tìm hiểu về Các tiêu chuẩn cơ bản để làm nên Bao bì chất lượng – nâng tầm giá trị thương hiệu!

Qua bài viết trên, Công ty bao bì carton Hoàng Long tin rằng bạn đã thêm nhiều kiến thức liên quan về các loại bao bì, cách phân loại bao bì cũng như chức năng chính của bao bì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bao bì sản phẩm thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

 

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon