Các Loại Giấy Carton Phổ Biến Nhất Hiện Nay

congtacviencontent 14/11/2022

Giấy carton là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Từ giấy carton có thể sản xuất ra thùng carton hay hộp carton để đáp ứng chức năng bảo vệ hàng hóa hay quảng bá thương hiệu của nhiều khách hàng, doanh nghiệp. Vậy giấy carton là gì? Có các loại giấy carton nào? Hãy cùng Bao Bì Hoàng Long tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Giấy carton là gì?

Giấy carton là thành phần chính của các loại thùng, hộp carton sử dụng trong lĩnh vực đóng gói hàng hóa và vận chuyển, lưu kho. Hiện nay, có nhiều loại giấy carton khác nhau nhưng được sử dụng phổ biến nhất là carton sóng. Do đó, nội dung sau đây sẽ tập trung nói về giấy carton sóng.

Giấy carton còn thường được gọi là bìa các tông hay bìa cứng, carton sóng. Carton được cấu tạo từ 2 loại giấy: Giấy sóng và giấy thường. Loại mỏng nhất có 2 lớp và dày nhất là 9 lớp, tuy nhiên giấy carton 3 lớp, 5 lớp, 7 lớp được sử dụng phổ biến hơn trong in ấn hộp giấy.

Giấy carton là gì

>>> Xem thêm: Thùng carton 3 lớp là gì? Đặc điểm và ưu nhược điểm của thùng carton 3 lớp

Các loại giấy carton phổ biến nhất hiện nay

Giấy carton sóng thường chia theo cấu trúc số lớp. Vì vậy có nhiều loại carton khác nhau nhưng phổ biến nhất là carton 3 lớp, carton 5 lớp, carton 7 lớp.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 3 lớp là loại giấy carton gồm 3 lớp giấy, trong đó có 2 lớp là giấy thường và 1 lớp giấy sóng. Phần giấy thường thì khách hàng có thể lựa chọn loại giấy theo nhu cầu, còn phần giấy sóng sẽ chọn 1 trong các loại A, B, C, E.

Bìa carton 3 lớp thường dùng để đóng gói các loại hàng hóa có trọng lượng vừa và nhẹ, nếu cần đóng gói loại hàng hóa có trọng lượng nặng hơn thì cần dùng loại thùng carton khác dày hơn. Thùng carton 3 lớp thường sử dụng loại sóng B hoặc C.

Giấy carton 3 lớp

Giấy carton 5 lớp

Giấy carton 5 lớp sẽ có cấu tạo gồm 5 lớp giấy. Trong 3 lớp giấy sẽ có 2 lớp nằm ở trong và 1 lớp ở ngoài (bề mặt mịn và đẹp, có thể in ấn). Còn lại 2 lớp giấy sóng sẽ được sắp xếp xen kẽ 1 giấy sóng cao và 1 giấy sóng thấp.

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng và tính chất của thùng carton mà có thể kết hợp những lớp sóng khác nhau để có thể tạo ra sản phẩm phù hợp nhất. Thùng giấy carton 5 lớp có độ dày lớn hơn thùng carton 3 lớp nên khả năng bảo vệ hàng hóa cũng tốt hơn. Kết cấu của giấy carton 5 lớp sẽ gồm lớp sóng cao bên trong giúp phân tán lực và lớp sóng thấp ở ngoài giúp ngăn cản lực tác động từ bên ngoài.

Giấy carton 5 lớp được sử dụng để sản xuất các thùng carton đóng gói các loại hàng hóa trọng lượng lớn như đồ nội thất, máy móc,…

Giấy carton 5 lớp

>>> Xem thêm: Thùng carton 5 lớp là gì? Nhược điểm của thùng carton 5 lớp

Giấy carton 7 lớp

Giấy carton 7 lớp gồm có 3 lớp giấy sóng và 4 lớp giấy thường với các cách kết hợp sóng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là BCE. Giấy carton 7 lớp có thể sử dụng để làm thành các sản phẩm handmade hay dựng mô hình bằng giấy carton. Ngoài ra, loại giấy này còn được sử dụng để sản xuất thùng carton để đáp ứng yêu cầu bảo vệ hàng hóa cao trong quá trình vận chuyển.

Giấy carton 7 lớp

Các loại giấy carton khác

Ngoài 3 loại giấy carton được sử dụng trên thì còn có giấy carton 2 lớp và carton 9 lớp:

 • Giấy carton 2 lớp có độ dày khá mỏng nên thường không được dùng để làm thùng carton, thay vào đó là sử dụng làm tấm lót hàng để bảo vệ bổ sung.
 • Giấy carton 9 lớp hầu như không được sử dụng ở Việt Nam, loại giấy carton này chỉ sản xuất để phục vụ cho những ngành nghề đặc thù.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hộp carton nắp gài là gì? Cấu tạo, kích thước và ưu điểm

Ưu nhược điểm của giấy carton

Ưu điểm của giấy carton

 • Cắt và chỉnh sửa dễ dàng, linh hoạt: Thông thường, giấy carton được cắt thành từng khổ để sử dụng. Tại các xưởng in ấn giấy carton có thể lắp ghép bởi nhiều cách khác nhau để tạo thành các sản phẩm như: Carton đóng ghim, carton dán, và carton gài.
 • Giá thành rẻ: Thành phần chính để sản xuất các loại giấy carton chủ yếu là giấy, do đó người dùng có thể giảm được nhiều chi phí so với các chất liệu gói hàng khác.
 • Khả năng chịu lực tốt: Nhờ cấu tạo từ các lớp sóng giấy nên giấy carton có khả năng phân tán và chịu lực khá tốt, do đó loại giấy này thường được dùng để in hộp cứng cao cấp.
 • Đa dạng về mẫu mã thiết kế: Phần mặt ngoài của thùng carton được làm từ giấy mịn nên dễ dàng cắt ghép và in ấn, tạo ra các sản phẩm đa dạng, ưa mắt và phù hợp với những nhu cầu của khách hàng.
 • Trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn: Carton có trọng lượng không nặng hơn giấy bao nhiêu, người dùng có thể dễ dàng gấp, mở dễ dàng trong quá trình vận chuyển hoặc lưu trữ.
 • Bảo vệ sản phẩm tốt hơn: Giấy carton có khả năng chịu lực khá tốt và tránh được ánh nắng mặt trời giúp bảo vệ các sản phẩm chứa trong hộp giấy carton tốt hơn.

Ưu điểm của giấy carton

Nhược điểm của giấy carton

 • Thời gian sử dụng ngắn: Do thành phần chủ yếu của carton là giấy nên bìa carton thường không thể sử dụng được lâu, giấy bị phân hủy khi ở trong môi trường có không khí ẩm, ngoài ra thì giấy carton thường gặp tình trạng mọt hoặc mủn khi lưu trữ trong thời gian dài.
 • Dễ cháy: Thùng carton cần được bảo quản ở nhiệt độ thông thường, ở các khu vực nhiệt độ cao sẽ khiến thùng carton dễ cháy.
 • Kị nước: Vì được làm từ giấy nên carton cũng rất kỵ nước, khi bị tiếp xúc với nước thì giấy sẽ nhũn ra và không còn giữ được độ cứng ban đầu.

Bài viết này của Hoàng Long đã cung cấp thông tin về các loại giấy carton phổ biến hiện nay. Hy vọng các bạn sẽ sử dụng nó thật hữu ích.

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon