Giấy Làm Từ Gì? Quy Trình Sản Xuất Giấy

quantriweb 19/09/2022

Giấy là một vật liệu vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta trong cuộc sống. Mọi người thường nghe giấy được làm từ gỗ, nhưng ngoài gỗ giấy còn được làm ra từ nguyên liệu nào khác không? Vậy giấy làm từ gì? Hãy cùng Bao Bì Hoàng Long tìm hiểu một số điều về giấy trong bài viết sau nhé!

Giấy làm từ gì?

Trước khi giấy xuất hiện, con người thường ghi những thông tin lên đá, nan tre, đất sét,…. Cho đến năm 105 Trung Quốc phát minh ra giấy thì giấy đã được sử dụng rộng rãi và dần du nhập vào các nước khác trên thế giới. Sau đó, công nghệ sản xuất giấy dần cải tiến cho đến hiện tại.

Giấy làm từ gì?

Giấy làm từ gì?

Giấy là một loại vật liệu có nguồn gốc từ tự nhiên. Khi mới phát minh ra, giấy được làm hoàn toàn từ vỏ cây. Nhưng ngày nay, công nghệ phát triển trong thành phần của giấy không chỉ có bột gỗ mà còn có một số nguyên liệu là bột giấy tái chế. Dù được sản xuất bằng phương pháp nào thì trong giấy thành phần chủ yếu của nó cũng là xenlulozo.

Những cây lấy gỗ để sản xuất giấy thường là những cây: linh sam, vân sam, thông rụng lá, sồi, bạch đàn, bulo, keo lá tràm. Trong giấy, bột giấy chiếm đến 70%, ngoài ra nó còn độn thêm khoảng 30% các chất khác như tinh bột, cao lanh, phấn,…

>>> Xem thêm thông tin: Những loại bao bì giấy phố biến trên thị trường hiện nay

Một số loại giấy thông dụng

Có nhiều cách để phân loại giấy, phân loại dựa trên thành phần, phần loại dựa trên cách sản xuất, phân loại theo công dụng: giấy không tráng dùng để viết, giấy ăn, giấy kraft là bìa tập, bìa sổ, giấy làm bìa carton, giấy dán tường, giấy nỉ, túi giấy,…

Giấy làm từ gì - các loại giấy thông dụng

Giấy làm từ gì – các loại giấy thông dụng

Trong đó, sẽ có những loại giấy có màu trắng sẽ được sản xuất từ bột gỗ mài màu trắng. Tức là không chứa thành phần bột gỗ từ vỏ cây. Ngoài ra, để có được giấy trắng đòi hỏi giấy phải trải qua công đoạn tẩy trắng bột giấy. Và loại giấy có màu nâu được hình thành khi cuống cây được thấm ướt trong nồi nấu trước khi được mài thành bột. Còn những loại giấy có bụi thường là những loại giấy được tái chế từ giấy phế liệu.

Hiện nay, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa. Nhiều cá nhân, đơn vị đã tạo ra những vật dụng bằng giấy như: hộp giấy, ống hút giấy, tô giấy,…

Giấy làm từ gì – Một số điều bạn chưa biết

Bạn có biết, để làm được 1 cuộn giấy toilet cần có 140 lít nước, 1,3 kilowatt điệu và 0.4kg gỗ. Vậy mỗi ngày trên thế giới phải mất gần 30.000 cây để sản xuất ra giấy toilet. Chính vì vậy, đừng lãng phí giấy dù đó là giấy vệ sinh.

Bột giấy để tạo ra giấy

Bột giấy để tạo ra giấy

Công nghệ sản xuất giấy có phải sẽ phá hoại rừng không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Ngành giấy không hề phá hoại rừng. Rừng cung cấp nguyên liệu trong làm giấy. Nhưng đa phần những loại cây được trồng để làm giấy đều có tốc độ tăng trưởng nhanh, thời gian thu hoạch cây ngắn. Trồng cây để bán cho nhà máy giấy đem đến nguồn thu nhập kinh tế bền vững cho người dân. Và việc tái trồng cây cũng diễn ra nhanh chóng nên không hề ảnh hưởng đến việc phá rừng làm giấy.

Có nhiều loại giấy sau khi sử dụng vẫn còn tái sử dụng được. Theo thống kê, có đến 80% các loại giấy được tái sử dụng. Đây cũng là giải pháp thân thiện với môi trường và tiết kiệm được tài nguyên.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng những sản phẩm được làm từ giấy như: tô giấy, ống hút giấy,… được làm từ giấy phế liệu. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, những sản phẩm được sử dụng trực tiếp với thực phẩm thì không được phép sử dụng nguyên liệu giấy tái chế. Đa phần những ống hút giấy được làm từ giấy kraft 100% nguyên liệu sạch.

>>> Tham khảo thêm: Địa chỉ sản xuất túi giấy đựng quà tại Tp.HCM

Giấy đã trở thành một vật liệu không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt, trong các văn phòng, trường học. Tuy nhiên, hãy biết cách sử dụng giấy để bảo vệ môi trường nhé.

Quy trình sản xuất giấy

Dưới đây là một số phương pháp sản xuất giấy từ trước đến nay.

Trước khi công nghiệp hóa

Việc sản xuất giấy trước công nghiệp hóa, vào thế kỷ 19 những thợ làm giấy sẽ sử dụng nguyên liệu từ việc nhặt quần áo cũ.

Sau đó, rửa sạch, làm mục nguyên liệu đó bằng clo rồi giả nhỏ để thành sợi bột giấy. Tiếp theo họ sẽ dùng máy ép, ép bằng tay rồi đem giấy ra phơi khô để tạo thành thành phẩm.

Công nghiệp hóa sản xuất giấy

Công nghiệp hóa trong sản xuất giấy đã nhanh chóng tạo ra một bước đột phá. Từ năm 1850, máy mài gỗ đã được đưa vào sử dụng và từ đó đã mở ra khả năng sản xuất giấy từ nguyên liệu gỗ rẻ tiền.

Năm 1879, ở Đức đã có khoảng 340 xưởng mài gỗ. Loại gỗ mài được sử dụng để làm giấy còn chứa lignin sẽ làm giấy bị ố vàng sau một khoảng thời gian sử dụng. Người phát minh ra bột giấy đó là Friedrich Gottlob Keller

>>> Tham khảo thêm: Top công ty sản xuất bao bì carton Tp.HCM

Sản xuất giấy trong công nghiệp

Sản xuất giấy trong công nghiệp

Sản xuất giấy trong công nghiệp

Trong công nghiệp, sản xuất giấy được thực hiện theo 3 bước:

Bước 1: Con người làm ra bột gỗ và bột gỗ sẽ được tạo ra từ 2 quá trình xử lý cơ học và hóa học

Bước 2: Trước khi sử dụng để sản xuất giấy bột gỗ phải được xử lý. Bột giấy được nghiền trong máy nghiền trước khi đưa vào máy làm giấy.

Bước 3: Cuối cùng sẽ là giai đoạn kéo giấy. Tại đây, giấy sẽ được tạo thành tấm trên máy kéo giấy.

Như vậy, với một số thông tin Bao Bì Hoàng Long chia sẻ trên cũng giúp bạn biết được giấy làm từ gì rồi đúng không nào? Vậy hãy sử dụng giấy thật tiết kiệm và đúng cách nhé!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon