Thùng Carton Là Gì? Cách Phân Loại Thùng Carton Theo Số Lớp

Admin 20/06/2022

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, sẽ có những lúc chúng ta phải di chuyển đồ đạc đến những nơi mới. Để tiết kiệm được công sức vận chuyển cũng như kiểm soát đồ đạc một cách gọn gàng không để thất lạc, chúng ta cần sử dụng các thùng carton. Vậy thùng carton là gì. Mời bạn cùng Hoàng Long tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau nhé!

>>> Tham khảo ngay: Thùng giấy carton chống thấm, giải pháp khi vận chuyển trái cây

Thùng carton là gì?

Thùng carton được cấu tạo từ các sợi gỗ, có không gian 3 chiều và các sợi này liên kết với nhau nhờ các liên kết hydro không kết dính. Hầu hết, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đều có thùng carton. 

Thùng carton là gì

Thùng carton là gì

Thùng carton có cấu tạo gồm 2 phần: Phần thứ 1 là bên ngoài của thùng, thường gồm 2 mặt giấy, còn bên trong là lõi giấy. Cấu tạo của lõi giấy như gợn sóng. Theo các công nghệ sản xuất thùng carton thì phần sóng sẽ được chia thành a,b,c,e. Các loại sóng trên không chỉ đứng độc lập với nhau, mà chúng còn kết hợp với nhau để tạo thành chiếc thùng carton hoàn chính. Nhờ vậy mà thùng có tính chịu lực tốt, hạn chế khả năng bị xuyên thủng.

Cấu tạo của thùng carton

Thùng carton là sự kết hợp của các loại giấy khác nhau, tạo nên những liên kết bền và có hình thù cụ thể như: thùng carton hình vuông, thùng carton hình chữ nhật,..

Thùng carton với cấu tạo gồm 3 lớp chính:

 1. Lớp giấy mặt
 2. Lớp giữa
 3. Lớp giấy đáy
Cấu tạo của thùng carton

Cấu tạo của thùng carton

Lớp giấy mặt

Lớp giấy mặt chính là lớp ở ngoài cùng, đây là lớp dùng để in ấn những thông số, đặc điểm chi tiết về sản phẩm, tên sản phẩm, thương hiệu, v..v. Lớp giấy mặt thường dùng các giấy carton có màu nâu, màu trắng và màu vàng. Chất liệu giấy mặt luôn có độ bóng láng, sáng, độ cứng và mức độ bám dính mực hiệu quả. Để tăng hiệu quả in ấn các công ty sản xuất thùng carton cần phải chú ý đến tính thẩm mỹ của lớp giấy mặt.

Lớp giấy ở giữa (lõi giấy)

Cầu tạo của lớp giấy tạo nên thùng carton ở giữa là các hình uốn lượn sóng với các rãnh và giấy xeo. Nhờ có lõi giấy mà thùng carton của chúng ta đạt độ bền cao, chịu được lực mạnh và khi va đập không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sản phẩm bên trong. Lớp giấy này gồm 4 loại sóng chính là sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

Lớp giấy đáy

Lớp giấy đáy là phần mặt trong cùng của thùng carton, là nơi tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm. Do vậy các công ty bao bì thường dùng những loại giấy thông thường với mục đích là cố định lõi giấy và trợ lực thêm cho các bề mặt giấy hiệu quả.

Kết cấu sóng giấy của thùng carton

Sóng A

Sóng A là sóng giấy cao nhất với độ cao lên dến 4.7mm. Loại sóng này giúp cho thùng carton chịu được lực hiệu quả nhất khi phân tán lực tốt trên bề mặt tấm giấy. Vì vậy, đây là loại sóng giấy được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn khi thiết kế các thùng carton.

Sóng B

Sóng B với độ cao đạt 2.5mm. Ưu điểm của những giấy chống thấm của sóng B là chịu được các lực xuyên thủng rất tốt, do vậy các sản phẩm mũi nhọn nên sử dụng các giấy tấm sóng này để bảo quản sản phẩm. Với giấy sóng B chúng ta sẽ ứng dụng để sản xuất các thùng carton 3 lớp.

Sóng C

Sóng C có độ cao đạt 3.6mm, loại giấy tấm này được thừa hưởng 2 ưu điểm của sóng A và sóng B. Sóng C vừa có khả năng chịu lực tốt, chống xuyên thùng cao thích hợp cho việc đựng nhiều đồ dùng xếp chồng lên nhau mà không lo bị méo mó, làm ảnh hưởng sản phẩm bên trong.

Kết cấu sóng giấy của thùng carton

Kết cấu sóng giấy của thùng carton

Sóng E

Với độ dày thấp nhất, chỉ đạt 1.5mm nhưng bù lại sóng giấy này đạt độ cứng rất cao nhé. Với ưu điểm chịu lực tốt, chịu nén cao, duy nhất chỉ có một nhược điểm là độ đàn hồi không cao. Vì thế, các giấy sóng E phù hợp đựng những loại sản phẩm nhẹ như mỹ phẩm hay thực phẩm.

Sóng BC

Sóng BC thường dùng trong việc tạo ra các thùng carton 5 lớp, đây là loại giấy sóng có khả năng chịu lực tạo nhờ có sự kết hợp đặc điểm của lớp sóng B và lớp sóng C, nghĩa là độ dày từ 5.5 – 6.6mm. Những mặt hàng nặng và khà cồng kênh nên sử dụng giấy sóng BC để thiết kế thùng carton.

Sóng AC

Sóng AC là giấy sóng đôi khi có sự kết hợp của lớp sóng A và lớp sóng C. Loại giấy sóng này cũng thích hợp để cấu tạo nên thùng carton, thường dùng để vận chuyển hoa quả và nông sản.

Ưu điểm và nhược điểm của thùng carton

Theo bạn, tại sao nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn thùng carton để vận chuyển hàng hóa thay vì chọn các thùng nhựa, thùng gỗ hay các túi ni lông. Cùng Hoàng Long tìm hiểu kỹ hơn thông qua ưu điểm và nhược điểm của thùng carton nhé:

Ưu điểm của thùng carton

 • Giá thành để sản xuất các loại thùng carton rẻ hơn so với các loại nguyên liệu khác. Hầu hết các doanh nghiệp lớn hay các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đều có thể tìm mua với số lượng lớn, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí đóng gói sản phẩm.
 • Thùng carton với trọng lượng nhé, vì vậy mà kiện hàng của bạn khi xếp vào thùng carton cũng không quá nặng, giúp chúng ta vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm được một số chi phí so với những nguyên liệu vận chuyển khác.
 • Với khả năng chịu nén tốt, độ bục cùng kết cấu chắc chắn, các sản phẩm được chứa đựng trong thùng carton chịu được các va chạm mạnh tốt hơn.
 • Hiện nay, thùng carton với nhiều mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhiều mục đích và mong muốn của khách hàng.
 • Nguyên liệu để tạo nên các loại thùng carton là giấy, vì vậy mà nó có thể tái chế, phân hủy tốt, rất tốt cho môi trường sống của chúng ta.
 • Các chất liệu tạo nên thùng carton bắt mực tốt, việc in ấn cũng vì thế mà sắc nét hơn.
 • Thùng carton tháo lắp vô cùng đơn giản, thuận tiện cho việc lưu kho và sắp xếp thuận tiện hơn.

Nhược điểm của thùng carton

 • Khả năng giãn nở của thùng carton chưa cao, với những sản phẩm có trọng lượng rất lớn thì chưa thực sự phù hợp.
 • Thùng cartoon có độ cứng cáp thua các bao bì gỗ, sắt và nhựa khác. Chỉ thích hợp với những sản phẩm có trọng lượng nhất định vì cần phải có sự tương ứng với các lớp sóng giấy khác nhau.
 • Thùng carton nếu sử dụng vận chuyển trong thời tiết mưa quá nhiều thì sẽ dễ dính nước. Các sản phẩm đông lạnh không nên sử dụng loại thùng này.
 • Thùng carton dễ bị chuột cắn, gây giảm sút về chất lượng bên ngoài và bên trong của sản phẩm.
Nhược điểm của thùng carton

Nhược điểm của thùng carton

Chức năng của thùng carton

 • Thùng carton giúp các doanh nghiệp đóng gói các sản phẩm, nhờ vậy mà trong quá trình vận chuyển và phân phối được dễ dàng hơn. Sử dụng thùng carton sẽ không lo hư hỏng các sản phẩm nhỏ bên trong, ngoài ra còn tránh các tác nhân bên ngoài của môi trường.
 • Với những công ty sản xuất hàng loạt các sản phẩm để cung ứng ra thị trường kịp tiến độ, việc kiểm đếm sản phẩm dựa vào các thùng carton luôn dễ dàng và thuận tiện. 
 • Thùng carton còn đóng góp một phần vào bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Bởi lẽ thùng được cấu tạo từ các loại giấy carton khác nhau, nên việc tái chế sử dụng cũng như phân hủy dễ dàng ở hầu hết các môi trường. Thay vì sử dụng các bao nilon để đựng các đồ vật cần thiết, bạn nên sử dụng các thùng carton, vừa thân thiện với môi trường, vừa không gây hại cho sức khỏe.
 • Tại Hoàng Long, chúng tôi có thể hỗ trợ doanh nghiệp bạn in ấn những hình ảnh, slogan, thương hiệu, v..v với nhiều hình thức đẹp mắt, nhằm tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên nhất. Sử dụng thùng carton không chỉ quảng bá được các sản phẩm của công ty mà về lâu dài còn tiết kiệm những chi phí phân phối cho doanh nghiệp.

Phân loại thùng carton theo số lớp

Mỗi loại thùng carton sẽ có những đặc điểm khác nhau về kết cấu và kích thước. Phân loại thùng carton theo số lớp thường là cách phân loại phổ biến nhất hiện nay. Dựa theo nhu cầu sử dụng , các doanh nghiệp sản xuất bao bì sẽ sản xuất các loại thùng carton khác nhau, để đáp ứng và cung ứng ra thị trường một cách hiệu quả. Cụ thể: 

Thùng carton 3 lớp 

 • Thùng carton 3 lớp: Mục đích sử dụng của loại thùng này là chứa những sản phẩm, đồ đạc có khối lượng nhỏ, gọn. Thường thì thùng carton 3 lớp được cấu tạo bởi 2 lớp phẳng bên ngoài và 1 lớp ở sóng giữa.
 • Nguyên liệu để làm nên thùng carton 3 lớp với giá thành thấp và dễ tìm.
 • Giấy carton để làm nên loại thùng này với trọng lượng nhẹ, có thể uốn và cắt dễ dàng hơn.
 • Tuy có cấu tạo đơn giản, nhưng thùng carton 3 lớp chịu được lực nén tốt cùng độ bục bền bỉ.

>>> Mời bạn cùng xem về đặc điểm cấu tạo, ưu và nhược điểm của thùng carton 3 lớp tại đây!

Thùng carton 5 lớp 

Thùng carton 5 lớp

Thùng carton 5 lớp

 • Với cấu tạo từ 5 lớp giấy, bao gồm 2 lớp giấy sóng hình sin và 3 lớp giấy phẳng có sự xen kẽ nhau, nhờ vậy mà thùng có cấu tạo chắc chắn. Với nhiều loại thùng carton 5 lớp như in lụa, in lớp duplex, in màu sặc sỡ, v..v  Có thể kết hợp với nhau tùy vào yêu cầu của người đặt hàng.
 • Thùng giấy carton 5 lớp thường sử dụng khi đóng gói các loại hàng hóa, nội thất, mỹ phẩm, quần áo, và máy móc với số lượng và kích thước lớn.
 • Thùng carton 5 lớp dùng làm bao bì, in offset có tính thẩm mỹ cao, giúp chúng ta nâng cao được mức độ nhận diện thương hiệu.

>>> Tìm hiểu công dụng của thùng carton 5 lớp – lựa chọn hàng đầu của vô số doanh nghiệp, an toàn và thân thiện với môi trường!

Thùng carton 7 lớp

Với cấu tạo gồm 2 lớp thùng carton phẳng bên ngoài và 5 lớp uốn sóng ở bên trong. 5 lớp này bao gồm 3 lớp sóng hình sin nhỏ, cùng 2 lớp bằng phẳng. Và chúng được xếp xen kẽ với nhau.

Thùng carton 7 lớp

Thùng carton 7 lớp

 • Lớp mặt của thùng: Được làm từ các loại giấy cao cấp, bằng phẳng, mịn, và sẽ được in logo (nếu doanh nghiệp bạn yêu cầu).
 • Lớp thùng carton ở giữa: Bao gồm 3 lớp sóng giấy, xen kẽ 2 lớp giấy phẳng. 2 lớp còn lại được dán ở lớp mặt và lớp đáy của thùng.
 • Phần lớp đáy: Đây là phần quan trọng của thùng, có cấu tạo tương tự như lớp mặt và lớp đáy tuy nhiên chúng ta cần lựa chọn một số chất liệu giấy cứng và dày hơn. Mục đích là để hỗ trợ cho chiếc thùng carton 7 lớp này chắc chắn, và đựng được nhiều sản phẩm, đồ đạc có kích thước và khối lượng lớn.
 • Một số ưu điểm của thùng carton 7 lớp là có thể tái sử dụng lại. Vận chuyển các loại hàng hóa được chắc chắn hơn, thời gian bảo quản lâu hơn. 
 • Tuy thùng carton 7 lớp, nhưng nó không nặng như bạn nghĩ, trọng lượng vừa nhẹ lại vừa bền, thiết kế vô cùng chắc chắn. 
 • Một số ngành xuất nhập khẩu như gốm, sứ, linh kiện, phụ kiện, máy móc thiết bị đều có thể sử dụng thùng carton 7 lớp để vận chuyển.

Trên đây là những thông tin thú vị về thùng carton là gì mà bạn có thể chưa biết. Hoàng Long hy vọng rằng thông tin này có ích đến bạn. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ trở thành đối tác lâu dài đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc cung ứng các loại bao bì mang lại giá trị thương mại và nhân văn!

Hãy theo dõi và chia sẻ bài viết cùng chúng tôi:
error
fb-share-icon